Tổng thống Obama 'ngáng chân' khi ông Trump quan hệ với Nga?

Trong bối cảnh đang rất chờ đợi vị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nắm chính quyền để cải thiện quan hệ, Nga vừa lên tiếng tố cáo Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama cố tình “ngáng chân” ông Trump xích lại gần Moscow.

Tổng thống Obama 'ngáng chân' khi ông Trump quan hệ với Nga? - Ảnh 1

Nga không dễ 'tiễn' ông Obama khỏi Nhà Trắng để chờ đón Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Trợ lý Tổng thống Nga – ông Yury Ushakov – vừa nhận định rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tìm ra cách ngăn cản hậu bối Donald Trump tiếp cận giải pháp cải thiện quan hệ với Nga. Đó là gây ra nhiều trắc trở trong mối quan hệ này để dẫn tới tình trạng bế tắc, khiến cho Tổng thống đắc cử Mỹ Trump không thể “bình thường hóa” quan hệ dù đã nắm chính quyền.

Dẫn chứng hàng loạt quyết sách mới gây bất lợi nghiêm trọng cho mối quan hệ 2 bên, ông Ushakov cho rằng chính quyền của Tổng thống Obama đang cố gắng tạo ra càng nhiều chướng ngại vật càng tốt.

Trước đó, “đối thủ chính trị” của đương kim Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng đầy bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng, với quan điểm thân Nga và tạo ra hy vọng bình thường hóa quan hệ 2 bên.

Tuy nhiên, ông Obama vẫn tỏ ra rất cứng rắn với Nga, khi khẳng định sẽ duy trì các lệnh trừng phạt Moscow cho tới những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Trước tình hình đó, phía Nga đã liên tục ra cảnh báo, và ở buổi họp báo mới nhất, ông Ushakov không quên nhấn mạnh sự sẵn sàng của họ trong việc hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump để giải quyết mọi bất đồng quá khứ.