Tổng thống Obama: Nga không thể so với Mỹ

Trong cuộc họp báo cuối cùng trong năm 2016, Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama – nhấn mạnh rằng Nga không thể thay đổi hay làm suy yếu nước Mỹ.

Theo ông Obama, Nga là một quốc gia nhỏ và yếu hơn Mỹ. Nền kinh tế Đông Âu không sản xuất được bất cứ thứ gì người tiêu dùng muốn mua ngoại trừ dầu mỏ, khí đốt và vũ khí. Cách duy nhất để Nga ảnh hưởng tới Mỹ là việc người Mỹ quên mất mình là ai và từ bỏ đi các giá trị vốn có.

Ông Obama cho rằng Tổng thống Nga – ông Vladimir Putin – có thể làm suy yếu Mỹ như những gì ông đang làm với châu Âu nếu cường quốc số 1 thế giới tước đi quyền tự do của báo chí, đàn áp những ý kiến bất đồng hay phân biệt đối sử với người dân – những giá trị tạo nên nước Mỹ ngày hôm nay.

Khi được hỏi về vụ tin tặc tấn công Đảng Dân chủ nhằm tác động tới cuộc bầu cử, ông Obama cho rằng các cơ quan tình báo nên có thêm thời gian để thu thập những thông tin cần thiết trước khi kết luận về sự liên quan trực tiếp của Tổng thống Nga. Tuy nhiên, ông Obama cũng nhận định rằng những sự việc lớn như thế này không thể xảy ra nếu không có sự nhúng tay của ông Putin.

Cuộc đấu khẩu giữa Nga và Mỹ ngày càng nóng lên

Ông Obama cũng tái khẳng định thông điệp về sự thống nhất chính trị và chế độ lưỡng đảng, kêu gọi sự đoàn kết của mọi người để bảo vệ Mỹ khỏi nước Nga và các quốc gia khác.

Vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ cho rằng Nga và các thế lực bên ngoài có thể làm cường quốc số 1 thế giới tổn thương bằng cách chia rẽ đảng phái, làm rối loạn quá trình chính trị.

Về mối quan hệ giữa tân Tổng thống Donald Trump và nước Nga, ông Obama cho biết sẽ chờ đợi ông Trump tập trung đội ngũ và nắm được đầy đủ hơn về các vấn đề hiện nay.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 37% thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Putin, ông Obama nói: “Tổng thống Ronald Reagan chắc sẽ phải đội mồ sống dậy.”