Tổng thống Obama lên tiếng bênh vực bà Clinton sau bê bối email

Tổng thống Obama cho biết, ông sẽ không ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton nếu như không tuyệt đối tin tưởng vào bà.

Yahoo News ngày 2/11 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng khẳng định “hoàn toàn ủng hộ” ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton khi bà phải đối mặt với cuộc điều tra mới của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) liên quan đến những email được gửi từ máy chủ cá nhân.

Tổng thống Obama lên tiếng bênh vực bà Clinton sau bê bối email - Ảnh 1

Tổng thống Obama cho biết, ông sẽ không ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton nếu như không tuyệt đối tin tưởng vào bà. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn của chương trình Now This News được phát sóng hôm 2/11, khi được hỏi về khả năng FBI công bố mở cuộc điều tra quá gần ngày bầu cử có thể gây ra bước ngoặt lớn đối với kết quả bầu cử, Tổng thống Obama nói rằng, FBI không nên hành động “dựa trên cảm tính”.

“Tôi thực sự nghĩ rằng, việc tiến hành các cuộc điều tra là hoàn toàn bình thường, chúng ta không làm việc dựa trên cảm tính, chúng ta cũng không làm việc dựa trên những thông tin không đầy đủ hoặc rò rỉ”, Tổng thống Obama nói.

Tuyên bố của ông Obama được cho là đề cập thông báo ngày 28/10 của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử liên quan đến ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton về việc sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng.

Thông báo này của FBI được đưa ra sau khi cũng chính Giám đốc FBI James Comey hồi tháng 7/2016 tuyên bố bà Clinton không bị cáo buộc hình sự vì sử dụng máy chủ cá nhân để gửi thư điện tử khi làm Ngoại trưởng Mỹ.

“Điều này trước đó đã được điều tra kỹ lưỡng. Kết luận của FBI, của Bộ Tư pháp cũng như kết luận của cuộc điều tra do ủy ban của Quốc hội tiến hành đều cho rằng, bà Clinton đã mắc những sai lầm nhưng không đủ cơ sở để khởi tố”, ông Obama nói.

Theo Tổng thống Obama, ông sẽ không ủng hộ bà Clinton nếu như không tuyệt đối tin tưởng vào bà.

“Tôi đã có những hành động rất thận trọng để đảm bảo rằng, những gì mình làm không giống như đang can thiệp vào quá trình điều tra độc lập”, Tổng thống Obama bình luận về thời điểm nhạy cảm khi ông Comey thông báo tiến hành mở lại cuộc điều tra với bà Clinton, “Tôi biết bà ấy là ai. Đó là một người luôn hướng đến những lợi ích Mỹ và đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã bày tỏ tin tưởng Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey không tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi mở cuộc điều tra bổ sung đối với các bức thư điện tử có liên hệ với máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh, Tổng thống Obama tin tưởng ông Comey là một người đàn ông chính trực và kỷ luật, điều mà các chính trị gia Cộng hòa và Dân chủ đều nhất trí. Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không bảo vệ hay chỉ trích Giám đốc FBI.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng nêu rõ, Tổng thống Obama cho rằng cần tuân theo những quy tắc vốn có về hạn chế việc thảo luận công khai những thông tin thu thập được trong bối cảnh các cuộc điều tra đang tiến hành./.

Hùng Cường/VOV.VN