Tổng thống Obama khuyên bà Clinton nhận thua bầu cử

Vào đêm bầu cử 8/11, Tổng thống Barack Obama đã khuyên ứng viên Hillary Clinton nhận thua trước đối thủ Donald Trump khi cuộc bầu cử vào giai đoạn sắp ngã ngũ.

Video ông Donald Trump ăn mừng chiến thắng bầu cử (Nguồn video CNN):

Thông tin Tổng thống Obama khuyên bà Hillary Clinton nhận thua trong đêm bầu cử được hai phóng viên dạn dày kinh nghiệm của The Hill là Amie Parnes và Jonathan Allen dẫn lại từ ba nguồn tin thân cận với cựu Ngoại trưởng Mỹ trong đêm bầu cử 8/11. Được biết, tình tiết này cũng sẽ được đưa vào môt cuốn sách chuẩn bị xuất bản.

“Bà nên nhận thua”, ông Obama đã khuyên bà Clinton nên nhận thua trong cuộc bầu cử khi bà, các thành viên trong gia đình và các các cố vấn cấp cao tiếp tục theo dõi các kết quả bỏ phiếu từ ba bang chiến địa là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Cuối cùng, ứng viên tổng thống Hillary Clinton đã nghe theo lời khuyên của bà Clinton và nhấc điện thoại cho ông Donald Trump để thừa nhận thua cuộc vào sáng sớm ngày 9/11.

Theo hai nhà báo kỳ cựu của The Hill, chính cuộc gọi trên của Tổng thống Obama đã khiến một số đồng minh của ứng viên Clinton thất vọng. Họ vẫn mong bà Clinton nên chờ đợi thời gian thêm một chút trước khi tuyên bố thua cuộc.

Tổng thống Obama khuyên bà Clinton nhận thua bầu cử - Ảnh 1

Bà Clinton tái xuất sau đêm bầu cử 8/11. Ảnh Reuters

Còn bên trong căn phòng bà Clinton thuê ở Khách sạn Peninsula ở Manhattan, các trợ lý của bà liên tục kết nối điện thoại với văn phòng trụ sở chiến dịch ở khu Brookyn, họ vẫn hi vọng kết quả bầu cử sẽ xoay chiều đổi hướng. Mục tiêu của họ là tiếp tục chiến đấu càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, cú điện thoại từ Tổng thống Obama đã làm thay đổi điều đó.

“Có rất nhiều cuộc thảo luận về hai bang Michigan và Wiscosnin và liệu xem kết quả bỏ phiếu ở đó có thể thay đổi được không. Nếu bất cứ ai biết điều gì thực sự xảy ra vào đêm đó, không ai có thể thừa nhận thua cuộc”, một trong những nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết.

Cùng lúc đó, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John Podesta, một cựu quan chức Nhà Trắng, đã tới địa điểm tổ chức tiệc ăn mừng bầu cử của bà Clinton tại Trung tâm Jacob Javits để kêu gọi mọi người ủng hộ nên về nhà do kết quả bầu cử vẫn chưa công bố chính thức.

Trước khi ông Podesta quay về trụ sở, bà Clinton đặt dấu kết thúc cuộc tranh luận tồn tại giữa các trợ lý thân thiết bằng việc làm nhấc máy gọi điện nói chuyện với đối thủ Trump - “Đưa cho tôi điện thoại".