Tổng thống Obama: IS sẽ khởi động tấn công hạt nhân, thay đổi thế giới

Ngày 2-4, Tổng thống Mỹ, Barack Obama cảnh báo rằng, mối đe dọa hạt nhân từ những kẻ khủng bố thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) là có thật. Chúng đang cố gắng để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm thay đổi thế giới.

Tổng thống Obama: IS sẽ khởi động tấn công hạt nhân, thay đổi thế giới - Ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân được tổ chức tại Washington, với sự tham gia của hơn 50 nước
Trong Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại Washington, tổng thống Obama phát biểu, thế giới đang từng bước “vững chắc” để ngăn chặn khủng bố hạt nhân. Trong đó, việc IS sở hữu vũ khí hạt nhân được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu.

Ông Obama nhấn mạnh: “Không còn nghi ngờ gì nữa, IS đã nắm trong tay bom hạt nhân hoặc vật liệu hạt nhân. Chúng chắc chắn sẽ sử dụng để giết càng nhiều người hơn nữa. Vì vậy, để chống lại chủ nghĩa khủng bố, điều quan trọng nhất là hoàn toàn đảm bảo các vật liệu này sớm bị thiêu hủy”.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân với sự tham gia của hơn 50 quốc gia, các nhà lãnh đạo trên thế giới bày tỏ lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sự vắng mặt của Nga và Pakistan- 2 quốc gia đã phát triển thành công các loại vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ cũng trích dẫn sự tiến bộ trong việc loại bỏ các vật liệu hạt nhân nguy hiểm ở Nam Mỹ, Trung Âu và hy vọng sẽ đạt được thành tựu này ở Đông Nam Á. Ông Obama nói: “Chúng tôi đã cùng nhau loại bỏ các vật liệu nguy hiểm nhất trên thế giới từ nhiều cơ sở hạt nhân. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự mãn mà cần phải cố gắng hơn nữa để làm chậm quá trình tàng trữ vũ khí hạt nhân”.

Về thỏa thuận hạt nhân với Iran, ông Obama khẳng định: “Iran đã đồng ý tuân theo những điều kiện trong thỏa thuận. Đây là một thành công trong chính sách ngoại giao mà chúng ta hy vọng có thể thực hiện tương tự trong tương lai”.