Tổng thống Obama hối thúc "điều chỉnh đúng quỹ đạo" toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa đã mang đến rất nhiều lợi ích kinh tế, song tiến trình này cần phải được "điều chỉnh đúng quỹ đạo" để giải quyết vấn đề bất bình đang ngày càng gia tăng. Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra tuyên bố trên trong buổi diễn thuyết ở thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 16/11.

Tổng thống Obama hối thúc "điều chỉnh đúng quỹ đạo" toàn cầu hóa - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp ngày 15/11. Ảnh: AP/TTXVN

Tổng thống Mỹ B.Obama khẳng định con đường toàn cầu hóa cần phải được điều chỉnh đúng quỹ đạo. Ông nhấn mạnh: "Khi chúng ta nhìn thấy con người, tinh hoa toàn cầu, những tập đoàn giàu có dường như sống theo một bộ quy tắc khác biệt, trốn thuế, tạo ra nhiều lỗ hổng,... điều đó có nghĩa sâu xa của sự bất công".

Trước đó 1 ngày, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ khẳng định mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là "hòn đá tảng" bảo đảm an ninh và sự thịnh vượng của Mỹ và EU, bất kể "ai là người ngồi trong phòng Bầu dục" ở Nhà Trắng. Ông tuyên bố cho dù là chính quyền của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa thì đều có chung nhận thức rằng liên minh NATO "có ý nghĩa sống còn" đối với các lợi ích của Mỹ.

Hy Lạp là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của Tổng thống Barack Obama. Tiếp sau Hy Lạp, Tổng thống Obama sẽ thăm Đức, nơi ông dự kiến sẽ gặp lãnh đạo các nước Đức Pháp, Anh và Italy để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine, cũng như cuộc chiến chống lại "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tổng thống Obama sẽ kết thúc chuyến công du nước ngoài cuối cùng của mình với việc tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru, và dự kiến ông có buổi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị.

TTXVN/Tin Tức