Tổng thống Obama hội đàmvới ông Trump, hai phu nhân lần đầu gặp riêng

Ngày 10/11, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm kéo dài 90 phút với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump tại Nhà Trắng. Song song, phu nhân Tổng thống đương nhiệm và Tổng thống đắc cử cũng lần đầu có cuộc gặp riêng.

Tổng thống Obama hội đàmvới ông Trump, hai phu nhân lần đầu gặp riêng - Ảnh 1

Cuộc gặp quan trọng này được đánh giá là sự khởi đầu cho một chương mới trong lịch sử nước Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Obama nói rằng hai người đã có một cuộc trao đổi hữu ích và tuyệt vời về hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ.

Tổng thống Obama tuyên bố, việc tạo điều kiện chuyển giao quyền lực thuận lợi cho người kế nhiệm là ưu tiên số một của ông từ nay cho tới khi rời nhiệm sở, đồng thời cam kết sẽ “làm tất cả những gì có thể” để người kế nhiệm thành công sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông và Tổng thống Obama đã "thảo luận nghiêm túc về nhiều vấn đề, một số thuận lợi và một số khó khăn". Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Obama để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống Obama hội đàmvới ông Trump, hai phu nhân lần đầu gặp riêng - Ảnh 2

Phu nhân Tổng thống đương nhiệm và Tổng thống đắc cử cũng lần đầu có cuộc gặp riêng.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến đi tới Washington D.C có đệ nhất phu nhân tương lai là bà Melanie Trump. Bà Melanie Trump có cuộc gặp riêng với đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Cựu người mẫu 46 tuổi đã diện toàn đồ đen, gồm một chiếc áo khoác ngoài màu đen, váy đen. Nội dung của cuộc gặp không được tiết lộ, Nhà Trắng chỉ phát đi bức ảnh cho thấy bà Melanie hội đàm với bà Michelle, trước khi vợ chồng Tổng thống mới đắc cử sang đồi Capitol, nơi ông Trump cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và đứng chụp ảnh cùng tại bancông nhìn ra đại lộ Pennsylvania.

Ngày 9/11, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng thuyết phục trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

PV (TH)