Tổng thống Obama đổ lỗi Nga - Iran khuấy đảo chiến sự ở Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 20/11 cho rằng tình hình bất ổn ở Syria sẽ vẫn duy trì "trong thời gian tới" và chiến dịch hỗ trợ trên không của Nga và Iran cho quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad lại càng khuyến khích chính phủ Syria tiến hành cuộc chiến chống lại phe ly khai.

"Tôi không mấy lạc quan về triển vọng trong tương lai gần ở Syria. Khi Nga và Iran đưa ra quyết định hỗ trợ Tổng thống Assad và triển khai chiến dịch không kích đặc biệt ở thành phố Aleppo bất chấp tính mạng dân thường, trẻ em đã phải thiệt mạng hoặc bị thương, các trường học và bệnh viện thì bị phá hủy", Reuters dẫn lời Tổng thống Obama phát biểu tại cuộc họp báo ở Lima, Peru trong buổi bế mạc hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Bên lề hội nghị APEC tại Lima, ông Obama còn gặp gỡ và thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong buổi nói chuyện với người đồng cấp Nga, Tổng thống Mỹ Obama đã bày tỏ sự quan ngại trước tình hình chiến sự đẫm máu ở Syria và việc cần thiết đưa ra thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Tổng thống Obama đổ lỗi Nga - Iran khuấy đảo chiến sự ở Syria - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ bế mạc hội nghị thượng đỉnh APEC tại Lima, Peru.

"Trong hoàn cảnh hiện nay, chúng ta cần tạo ra sự thay đổi cho các bên nhằm chấm dứt tình hình bất ổn. Rõ ràng, các lực lượng cực đoan vẫn đang tiếp tục chiến đấu ở trong và ngoài lãnh thổ Syria bởi sắp tới tình hình vẫn rất hỗn loạn", ông Obama chia sẻ.

Dưới sự chỉ đạo của chính quyền Tổng thống Obama, CIA đã triển khai chương trình hỗ trợ quân sự như chuyển giao vũ khí và huấn luyện cho các nhóm đối lập ôn hòa tại Syria cũng như hợp tác với các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Xê-út, Qatar và Jordan.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự phản đối với việc Mỹ hỗ trợ cho các nhóm nổi dậy và nhấn mạnh chỉ muốn tập trung vào cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Thậm chí, ông Trump cho biết có thể hợp tác cùng với Nga, đồng minh thân thiết nhất của Tổng thống Assad. Còn Nga đã triển khai chiến dịch ném bom tiêu diệt quân nổi dậy ở phía tây Syria trong hơn một năm qua.

Chuyến thăm tới Peru tham dự hội nghị APEC là sự kiện quốc tế cuối cùng của ông Obama trước khi chính thức chuyển giao chiếc ghế Tổng thống Mỹ cho tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Minh Thu (lược dịch)