Tổng thống Obama chia buồn với nhân dân Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn sâu sắc, lời cầu nguyện đến gia đình ông Fidel Castro và nhân dân Cuba.

Tổng thống Obama chia buồn với nhân dân Cuba - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trong một thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới gia đình lãnh tụ Fidel Castro và người dân Cuba.

Tổng thống Obama khẳng định: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông Fidel Castro. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi xin gửi tới nhân dân Cuba".

“Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá sức ảnh hưởng to lớn của ông Fidel Castro đối với người dân và thế giới xung quanh ông.Trong những ngày sắp tới, chúng ta sẽ gác lại quá khứ và hướng tới tương lai. Nhân dân Cuba luôn có một người bạn và đối tác là Mỹ”, ông Obama chia sẻ.

Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử đến Cuba vào tháng 3.2016, từng tuyên bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba. Ông là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Cuba kể từ năm 1928, nhưng ông không gặp ông Fidel.

Vào tháng 12/2014, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của ông Fidel, đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba.

Mỹ và Cuba sau đó tái lập quan hệ ngoại giao, mở cửa đại sứ quán tại thủ đô hai nước hồi tháng 7/2015.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ kế nhiệm ông Obama vào tháng 1 tới đây, cũng có bình luận về sự kiện này. Ông viết trên mạng xã hội Twitter một thông điệp ngắn gọn: “Fidel Castro đã mất!”.

Ngoài ông Trump, nhiều nhà lãnh đạo của các nước trên thế giới cũng gửi lời chia buồn tới người dân và đất nước Cuba sau khi nghe tin lãnh tụ Fidel Castro từ trần.

Bảo Châu (TH)