Tổng thống Obama: Cần cho ông Trump thêm thời gian

Tổng thống Barack Obama tìm cách thuyết phục những người đến giờ vẫn chưa chấp nhận một thực tế là ông Trump đã đắc cử.

Tổng thống Obama: Cần cho ông Trump thêm thời gian - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Ngay trước thềm chuyến công du đối ngoại cuối cùng trên cương vị Tổng thống, ông Obama đã tổ chức họp báo để công bố lịch trình và nội dung chuyến di. Cuộc họp báo cuối cùng lại xoay quanh các câu hỏi về vị tân Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và công cuộc chuyển giao quyền lực giữa hai vị Tổng thống.

Bước sang ngày thứ 6 liên tiếp, hàng nghìn người vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình chống Tổng thống mới đắc cử Donald Trump trên khắp nước Mỹ. Có lẽ vì vậy, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nước Mỹ chọn được người kế nhiệm mình, Tổng thống Barack Obama tìm cách thuyết phục những người đến giờ vẫn chưa chấp nhận một thực tế là ông Trump đã đắc cử.

Thừa nhận có những khác biệt căn bản về quan điểm giữa bản thân với người kế nhiệm, Tổng thống Obama từ chối đi sâu bình luận về những lựa chọn nhân sự của ông Donald Trump. Suy cho cùng, đa số người Mỹ đã lựa chọn ông Trump, họ mới là những người sẽ tiếp tục đánh giá về cách ông Trump điều hành đất nước. Tất cả những gì ông Obama có thể làm trong giai đoạn này là đảm bảo cho giai đoạn chuyển giao quyền lực được êm thấm.

Trong cuộc họp báo này, Tổng thống Obama cũng tranh thủ nhấn nhá rằng ông Trump đã đồng ý sẽ tiếp tục cam kết với các đồng minh NATO - Một thông điệp quan trọng ngay trước thềm chuyến công du cuối cùng đến một vài nước châu Âu ở cương vị Tổng thống của mình.