Tổng thống Obama bảo vệ ông Trump tại APEC

Ông Obama đã tìm cách bảo vệ vị tổng thống mới, người có nhiều phát ngôn gây sốc, khi ông bắt đầu bị chê bai, chỉ trích, cũng như nhận được nhiều sự quan ngại về các chính sách kinh tế của mình.

Tổng thống Obama bảo vệ ông Trump tại APEC - Ảnh 1

Trước những lời dự đoán cũng như chỉ trích về chính sách kinh tế của ông Trump, tổng thống Obama đã tìm cách giảm bớt những lo ngại của người dân châu Mỹ Latin trong ngày 19.11.

Người dân nơi đây cho rằng ông Trump sẽ hủy hết tất cả các giao dịch thương mại giữa họ và nước Mỹ, đồng thời tạo thêm nhiều vấn đề quốc tế khác. Nhưng ông Obama đã lên tiếng trấn an người dân “đừng suy diễn theo hướng tồi tệ nhất” và “hãy đợi câu trả lời từ văn phòng chính phủ trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào".

Ông Obama cũng phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Châu Á -Thái Bình Dương (APEC) tại Peru. Theo Tổng thống Mỹ thì ông Trump có thể kiểm soát được các căng thẳng thương mại, cũng như các hiệp định thương mại mới có thể được ký kết, sửa đổi. Ông Obama cũng dự đoán khi chính quyền ông Trump nhìn thấy cách mà các hiệp định thương mại đang được thực hiện, thì chính quyền mới này sẽ biết được điều gì tốt cho nước Mỹ cũng như chính các đối tác của họ.

Ý kiến trên được ông Obama đưa ra trong buổi nói chuyện tại tòa thị chính với những người trẻ tuổi sau cuộc gặp với các lãnh đạo nước ngoài.

Lãnh đạo nhiều nước trong APEC từng mong muốn sẽ đạt được một số mục tiêu kinh tế thông qua hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tuy nhiên hiệp định này có thể sẽ không được ký kết, khi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ ông Trump. Tổng thống mới đắc cử cho rằng những hiệp định này sẽ có tác động không tốt cho công dân Mỹ.

Theo như một tuyên bố từ Nhà Trắng, ông Obama cùng lãnh đạo 11 nước tham gia hiệp định TPP đã tìm cách “đảm bảo các thỏa thuận thương mại sẽ bình đẳng và cùng đóng góp cho một mục tiêu chung”. Ông Obama cũng kêu gọi lãnh đạo các nước tiếp tục làm việc để thúc đẩy thông qua TPP dù hiệp định này đang trong tình thế hiểm nghèo.

Thanh Danh