Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ về 'cơ duyên' đến với KGB

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tiết lộ với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone về “cơ duyên” khiến ông đầu quân làm điệp viên cho cơ quan tình báo KGB.

Những kỷ niệm của thời gian làm điệp viên đã “ùa về” và được Tổng thống Putin chia sẻ với đạo diễn Oliver Stone trong thời điểm quay bộ phim tài liệu “The Putin Interviews” được chia làm 4 phần và chiếu trên kênh truyền hình cáp Showtime từ ngày 12/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ về 'cơ duyên' đến với KGB - Ảnh 1

Tổng thống Putin (giữa) tại Berlin năm 1989 khi còn là một điệp viên của KBG.

Tổng thống Putin cho biết ông gia nhập Ủy ban An ninh Quốc gia Xô Viết (KGB) vào năm 1975 bởi đó là điều ông ao ước từ lâu.

“Tôi nhập học trường luật bởi luôn muốn được công tác cho KGB. Khi còn là học sinh tôi đã tự mình đến văn phòng của KGB tại Leningrad (St Petersburg ngày nay). Khi tôi hỏi họ bản thân phải làm gì để được làm việc tại KGB, các nhân viên ở đó nói rằng tôi phải học cao hơn và học về pháp luật tốt hơn”, Tổng thống Nga hồi tưởng.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định không hề có bất cứ liên lạc nào với KGB sau chuyến thăm trên, do vậy, ông đã rất bất ngờ khi biết rằng KGB tìm đến ông và đề nghị về một công việc sau khi ông tốt nghiệp trường luật.

Tổng thống Putin còn thừa nhận ông đã xem rất nhiều bộ phim về KGB và công việc tình báo của cơ quan này. Ông Putin đặc biệt lấy cảm hứng từ bộ phim 17 Khoảng khắc Mùa xuân (1973) xoay quanh một điệp viên Liên Xô - do diễn viên Vyacheslav Tikhonov thủ vai - hoạt động ngầm trong nội bộ Đức quốc xã.

Tổng thống Putin thẳng thắn cho biết ông từng lãng mạn hóa về việc được trở thành thành viên của KGB.

Theo RT, ông Putin từng là một điệp viên nằm vùng tại thành phố Dresden (Đức) từ năm 1985 đến 1990. Sau đó ông Putin nghỉ hưu ở thời điểm giữ cấp bậc trung tá, khi Liên Xô sụp đổ. Đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, ông Putin giữ vai trò đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Hà Linh/Báo Tin Tức