Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang

Hôm nay 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang tại Quốc hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đọc thông điệp liên bang - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS cho biết, theo Hiến pháp Nga, lãnh đạo của đất nước có nghĩa vụ thông báo cho Quốc hội mỗi năm một lần về tình trạng hiện tại của đất nước.

Tổng thống Nga Putin sẽ đọc thông điệp liên bang trước các nghị sĩ Quốc hội và nhiều quan chức cấp cao khác vào lúc 12h trưa 1/12 theo giờ Moscow (16h, theo giờ Hà Nội) tại Điện Kremlin.

Trong các thông điệp liên bang hàng năm, Tổng thống Nga sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng của đất nước và quốc tế.

Sự kiện cũng thu hút được sự chú ý của đông đảo truyền thông trong nước và quốc tế. Năm ngoái, hơn 500 phóng viên, nhà báo đã tham dự buổi đọc thông điệp liên bang của Tổng thống Putin.

Đây là thông điệp liên bang lần thứ 23 trong lịch sử Nga và là lần thứ 13 của cá nhân tổng thống Putin.

“Thông thường các thông điệp liên bang của tổng thống sẽ theo khuôn mẫu truyền thống, nhưng tất nhiên là không phải nội dung nào cũng giống nhau. Năm nay, thông điệp vẫn giữ cốt lõi theo "phong cách của Tổng thống Putin", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Andrey Isaev, nghị sĩ thuộc Đảng nước Nga thống nhất, chia sẻ với hãng tin RIA Novosti cho rằng: “Tôi nghĩ Tổng thống sẽ phải quan tâm nghiêm túc đến vấn đề làm thế nào để khắc phục và vượt qua khủng hoảng, vấn đề phát triển kinh tế Nga”.

Thách thức quan trọng trên thế giới chẳng hạn như cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, mối quan hệ giữa Moscow với phương Tây đỉnh điểm là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể là một trong những chủ đề trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin.

Trong khi đó, Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng liên bang Nga, ông Vladimir Dzhabarov nói rằng: “Theo tôi, thông điệp liên bang cũng sẽ đề cập đến chính sách của Nga với Mỹ và EU. Có lẽ chúng tôi sẽ được lắng nghe những ý kiến đóng góp và gợi ý về hợp tác mang tính xây dựng với các đối tác phương Tây”.

Mỹ Linh