Tổng thống Nga V.Putin thị sát máy bay ném bom hạt nhân Tu-160M

Tổng thống Vladimir Putin ngày 21-2 đã đến thăm nhà máy sản xuất máy bay Kazan ở Cộng hòa Tatarstan của Nga, thị sát 4 máy bay ném bom chiến lược Tu-160M.

Tổng thống Nga trong chuyến thăm nhà máy sản xuất máy bay Kazan

Tổng thống Nga trong chuyến thăm nhà máy sản xuất máy bay Kazan

Nhà máy này là nơi hiện đại hóa các máy bay Tu-160M có khả năng mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, với gần 80% hệ thống và cơ chế của chúng được thay thế.

Quá trình nâng cấp đã biến Tu-160M thành một máy bay mới hiện đại, hiệu quả hơn, chỉ giữ lại phần khung của chiếc máy bay ném bom mang tính biểu tượng, vốn được ra mắt vào cuối những năm 1980.

Đoạn video ghi lại sự kiện cho thấy, Tổng thống Putin đã lên một trong những chiếc máy bay, dành khoảng 10 phút trong buồng lái. Nhà lãnh đạo Nga sau đó bước xuống máy bay bằng một chiếc thang dốc trước khi trò chuyện với các quan chức nhà máy.

Ông Putin đích thân kiểm tra buồng lái của máy bay Tu-160 vừa được nâng cấp

Sau khi biết rằng chiếc máy bay vẫn chưa được đặt tên, bởi theo thông lệ những chiếc Tu-160 thường được đặt biệt danh ở Nga, Tổng thống đề xuất đặt tên là Mintimer Shaimiev, Tổng thống đầu tiên của Tatarstan. Ông nói, đó là người “đã làm được rất nhiều điều cho đất nước”.

Máy bay Tu-160M cùng với Tu-22M và máy bay ném bom chiến lược kỳ cựu Tu-95 vẫn là trụ cột của ngành hàng không quân sự tầm xa của Nga. Máy bay được chế tạo chủ yếu để mang tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân, nhưng nó cũng có thể được trang bị nhiều loại đạn thông thường.

Theo RT

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tong-thong-nga-vputin-thi-sat-may-bay-nem-bom-hat-nhan-tu-160m-post567704.antd