Tổng thống Nga – Ukraine và “cái bắt tay lịch sử“

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa hội đàm trong 2 giờ tại Minsk, Belarus để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine ngày 26.8.

"Cái bắt tay lịch sử"

Theo RIA Novosti, lãnh đạo hai quốc gia Nga và Ukraine đã bắt tay và chụp hình trước sự chứng kiến của nhiều quan chức lãnh đạo Nga, Ukraine, Liên minh châu Âu (EU), Kazakhstan và Belarus tại Dinh Độc lập (Thủ đô Minsk, Belarus), hành động ngoại giao được xem là “có tính chất lịch sử” trong bối cảnh quan hệ hai nước đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ tháng 4.2014.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk. Ảnh: Reuters.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Poroshenko gặp nhau trong một sự kiện quan trọng.

Cuộc gặp đầu tiên giữa ông Putin và Poroshenko diễn ra vào đầu tháng 6 ở Pháp, khi hai nhà lãnh đạo của Nga và Ukraine tham dự vào lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm cuộc đổ bộ Normandy.

Theo kế hoạch, Hội nghị Liên minh Hải quan diễn ra vào ngày 26.8 tại Belarus, ngoài Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko, còn có sự tham gia của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và chính sách an ninh, bà Catherine Ashton, Cao ủy phụ trách năng lượng Guenther Oettinger và Ủy viên Thương mại Karel De Gucht.

Bên cạnh cuộc họp chung, dự kiến sẽ diễn ra các cuộc họp song phương giữa các bên, đặc biệt là cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko như thông báo của thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov vào ngày hôm qua, 25.8.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp song phương kéo dài 2 giờ tại thủ đô Minsk của Belarus, để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ông Putin: Khủng hoảng Ukraine không thể giải quyết bằng quân sự

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã thảo luận về sự cần thiết phải chấm dứt tình trạng đổ máu tại Ukraine, song khẳng định việc tìm ra điều kiện cho một lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai là trách nhiệm của Kiev.

"Chúng tôi sẵn sàng trao đổi ý kiến về tình hình khủng hoảng khẩn cấp hiện nay ở Ukraine. Chúng tôi tin rằng nó không thể giải quyết bằng các biện pháp leo thang quân sự, mà không tính đến những lợi ích sống còn ở miền đông nam, không đối thoại hòa bình với đại diện khu vực này", hãng tin Itar-tass dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo các quốc gia trong Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan, Ukraine và đại diện Ủy ban châu Âu (EC) ở thủ đô Minsk, Belarus.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine bảo vệ kế hoạch hòa bình mà ông đưa ra hồi tháng 6 nhưng phe ly khai ở vùng Donbass đã phớt lờ đề nghị này. "Điều kiện chủ chốt để ổn định tình hình ở Donbass là kiểm soát hiệu quả biên giới Nga - Ukraine, đồng thời ngăn chặn nguồn cung vũ khí cho phe ly khai bằng mọi cách", Reuters dẫn lời ông Poroshenko nói, đồng thời cho biết sẽ lắng nghe tất cả các lựa chọn có thể mang lại hòa bình cho Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng cho biết một "lộ trình" sẽ được chuẩn bị nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay khi có thể tại miền Đông Ukraine.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc đàm phán với ông Putin, Tổng thống Poroshenko nói: "Một lộ trình đã được chuẩn bị nhằm đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt, tất nhiên phải có tính chất song phương".

Tại cuộc gặp, hai lãnh đạo cũng nhất trí đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Moskva và Ukraine. Hai nước hiện đang mâu thuẫn về cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Kiev với Liên minh châu Âu (EU), cùng các vấn đề thương mại và năng lượng. Ngoài ra, ông Putin còn khẳng định ông sẵn sàng "làm mọi thứ" nếu tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt giao tranh ở miền Đông được khởi động.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, giới quan sát cho rằng có rất ít hy vọng các bên sẽ đạt được đột phá trong cuộc gặp này khi mà cuộc gặp cấp cao 4 bên trước đó đã diễn ra hết sức khó khăn trong suốt 6 tiếng đồng hồ mà không ghi nhận được một bước tiến cụ thể nào cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga, Ukraine diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ukraine tuyên bố bắt giữ 10 lính nhảy dù Nga, tại làng Dzerkalne, cách thành trì Donetsk của lực lượng ly khai khoảng 50 km, đồng thời tố cáo Nga điều binh xâm nhập nước láng giềng.

Hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói nhóm binh sĩ vượt biên do vô tình đi lạc và cho biết họ hợp tác với quân đội Ukraine trong lúc bị bắt. Nguồn tin còn cho rằng binh sĩ Ukraine nhiều lần vào lãnh thổ Nga với quy mô lớn hơn, mang theo vũ khí nhưng Moscow không quan trọng hóa vấn đề và cho phép họ trở về.