Tổng thống Nga Putin nêu mục tiêu chuyến thăm Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chuyến thăm của ông tới Triều Tiên sẽ đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới với những nỗ lực chung của 2 nước.

Nga và Triều Tiên sẽ phát triển các thỏa thuận thương mại và an ninh, tránh khỏi áp lực từ phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trước chuyến thăm Triều Tiên ngày 18/6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo Tổng thống Putin, để mang lại “dân chủ và ổn định hơn cho quan hệ quốc tế”, Nga và Triều Tiên “sẽ phát triển các cơ chế thương mại và thanh toán thay thế không chịu sự kiểm soát của phương Tây, cùng phản đối các hạn chế đơn phương bất hợp pháp. Ông cho biết thêm, Nga đang có kế hoạch xây dựng một cấu trúc an ninh "bình đẳng và không thể chia cắt" ở khu vực Á - Âu.

Tổng thống Putin cam kết tăng cường giao lưu giữa người dân Nga và Triều Tiên, bao gồm hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, "cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, thanh niên và thể thao" để thúc đẩy lòng tin, hiểu biết lẫn nhau cũng như phúc lợi của hai bên.

Ông Putin cũng đánh giá cao việc Triều Tiên ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với cuộc đấu tranh của người dân Triều Tiên nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tổng thống Putin thăm Triều Tiên vào ngày 18-19/6, theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000, khi ông gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il. Tháng 9/2023, ông Kim Jong-un đã tới vùng Viễn Đông của Nga, tham quan trung tâm phóng vũ trụ Vostochny Cosmodrome, nơi ông Putin cam kết sẽ giúp Triều Tiên trong việc chế tạo vệ tinh.

Theo Điện Kremlin, phái đoàn Nga cũng sẽ bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos Yury Borisov và người đứng đầu Cơ quan Đường sắt Nga Oleg Belozyorov.

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo RT, Sputnik

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-nga-putin-neu-muc-tieu-chuyen-tham-trieu-tien-post1102220.vov