Tổng thống Nga Putin không sang Cuba dự lễ tang lãnh tụ Fidel

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/11 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch tham dự lễ tang của lãnh tụ Cuba Fidel Castro do không sắp xếp được thời gian.

Tổng thống Nga Putin không sang Cuba dự lễ tang lãnh tụ Fidel - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào thời điểm năm 2000 (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/11 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch tham dự lễ tang của lãnh tụ Cuba Fidel Castro do không sắp xếp được thời gian.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin đang bận rộn chuẩn bị cho thông điệp liên bang hàng năm, thường được tổ chức vào đầu tháng 12.

Theo ông Peskov, một nhân vật thân cận với ông Putin là Vyacheslav Volodin hoặc Chủ tịch Duma có thể dẫn đầu đoàn đại biểu Nga sang Cuba dự lễ tang.

Trước đó, trong một bức điện chia buồn gửi đến Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 26/11, Tổng thống Nga Putin đã ca ngợi lãnh tụ Fidel là "biểu tượng của một thời đại trong lịch sử thế giới hiện đại" là "một người bạn chân thành và đáng tin cậy của nước Nga."

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh lãnh tụ Fidel đã luôn đấu tranh để xây dựng "một đất nước Cuba tự do và độc lập" và trở thành "một thành viên có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, khơi gợi cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc."

Ông ca ngợi vị tổng tư lệnh của Cuba là "một nhân vật mạnh mẽ và uyên bác, luôn hướng đến tương lai với sự tin tưởng", đồng thời khẳng định "những ký ức về lãnh tụ Fidel mãi sống trong tim của người dân Nga."

Cuba ngày 28/11 đã bắt đầu tổ chức tang lễ của lãnh tụ Fidel Castro. Lễ hỏa táng lãnh tụ của nhân dân Cuba sẽ được tiến hành vào ngày 4/12 tới đây.

Hiện nhiều nguyên thủ quốc gia cũng đã xác nhận sẽ tới Cuba dự lễ tang lãnh tụ Fidel, trong đó có Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Ecuador Rafael Correa, Tổng thống Bolivia Evo Morales, Nicaragua Daniel Ortega.

Nhiều nguyên thủ các quốc gia châu Phi tham gia phong trào giải phóng dân tộc do Cuba khởi xướng cũng xác nhận có mặt gồm Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Nguyên thủ châu Âu duy nhất dự lễ tang lãnh tụ Fidel là Thủ tướng cánh tả Hy Lạp Alexis Tsipras.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu nước này tham dự lễ tang. Người dẫn đầu đoàn đại biểu Tây Ban Nha là cựu vương Juan Carlos./.