Tổng thống Nga Putin hoãn chuyến thăm Pháp

Ngày 11/10, Reuters đăng tải thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đến Paris vào tuần tới - diễn biến mới nhất về sự căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và Phương Tây.

Tổng thống Nga Putin hoãn chuyến thăm Pháp - Ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande . Ảnh Reuters.

"Sáng nay (11/10), có một số sự liên lạc giữa điện Kremlin và điện Élyseé để chuẩn bị cho chuyến thăm Pháp của Tổng thống Nga Putin bàn về vấn đề Syria nhưng không chắc chắn Tổng thống Hollande có thể tham gia cuộc gặp…Phản ứng trước đề xuất này, Nga đã tỏ ra muốn hoãn chuyến thăm dự kiến vào ngày 19/10 tới”, một nguồn tin thân cận với điện Élyseé cho biết.

Hôm 9/10, trong một đoạn phỏng vấn với kênh truyền hình TF1, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông không chắc sẽ đón tiếp nhà lãnh đạo Nga khi ông Putin tới thủ đô Paris vào ngày 19/10, đồng thời chỉ trích sự hậu thuẫn “không thể chấp nhận được” của Tổng thống Nga đối với các cuộc không kích ở Syria.

Liên quan đến vấn đề Syria, hai dự thảo nghị quyết về Syria do Nga và Pháp soạn đều không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong đó, dự thảo của Pháp đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria đã bị Nga dùng quyền phủ quyết. Còn dự thảo của Nga bị 9 phiếu chống, trong đó có Pháp.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov đã nói rằng Tổng thống Putin vẫn muốn đến Pháp vào ngày 19/10. "Tất nhiên ông ấy vẫn muốn đến Paris. Tôi nghĩ rằng đối thoại cần phải tiếp tục và chúng tôi đang ở đây để có những trao đổi đặc biệt trong thời điểm khó khăn".

Phương Thảo

(Theo Reuters)