Tổng thống Nga Putin cấm chuyển nhượng tài sản dầu khí

  Báo Năng lượng Mới
  4 liên quanGốc

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm các công ty từ 'các quốc gia không thân thiện' thoái vốn trong lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga đến cuối năm nay, EnergyIntel đưa tin.

  Sakhalin-2. Ảnh: Shell.

  Sakhalin-2. Ảnh: Shell.

  Như vậy, căn cứ vào sắc lệnh này, BP sẽ không thể tiến hành kế hoạch bán 19,75% cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga, cũng như ExxonMobil không thể từ bỏ 30% cổ phần trong dự án dầu Sakhalin-1 ở Viễn Đông của Nga bằng cách chuyển nhượng cho đối tác khác “thân thiện” hơn.

  Trước đó, có tin Shell có kế hoạch rời khỏi Nga và thông báo bán các doanh nghiệp bán lẻ nhiên liệu và dầu nhờn ở Nga cho Lukoil.

  Sắc lệnh được Tổng thống Nga ký vào thứ Sáu (5/8) có thể được gia hạn vào cuối năm 2022. Tổng thống Nga Putin có quyền ban hành các miễn trừ để cho phép việc chuyển nhượng được tiến hành trở lại.

  Lệnh cấm thoái vốn trong lĩnh vực năng lượng cũng mở rộng đối với các nhà sản xuất thiết bị cho ngành dầu khí và các công ty bảo trì và bảo dưỡng thiết bị dầu khí.

  Sắc lệnh của Tổng thống Nga là đòn phản công phương Tây khi các công ty dầu khí lớn liên tục công bố kế hoạch ngừng đầu tư vào Nga và thoái một phần hoặc toàn bộ tài sản của họ tại Nga.

  Sắc lệnh của Putin không áp dụng cho dự án dầu khí, khí đốt và LNG Sakhalin-2, trong đó Shell nắm giữ 27,5% cổ phần, Mitsui (12,5%) và Mitsubishi (10%). Nga thành lập công ty điều hành mới Sakhalin Energy LLC và các cổ đông phải đăng ký cổ phần trong công ty mới. Shell từ chối nộp đơn đăng ký, nhưng Mitsui và Mitsubishi muốn giữ lại cổ phần và được Chính phủ Nhật Bản khuyến khích ở lại Nga.

  Sắc lệnh của Putin áp dụng cho PSA Kharyaga, nơi Total, Equinor trước đó được lệnh chuyển giao cổ phần Zarubezhneft của Nga.

  Nhìn ở góc độ khác thì hành động này từ phía Nga có thể hiểu rằng, Nga đang cố gắng hạn chế sự ra đi của các nhà đầu tư nước ngoài và khuyến khích các công ty ở lại nước này để hạn chế thiệt hại cho nền kinh tế, mặc dù điều đó thể hiện mâu thuẫn trong chính sách của Nga đối với các nước “không thân thiện”.

  Elena

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/tong-thong-nga-putin-cam-chuyen-nhuong-tai-san-dau-khi-662096.html