Tổng thống Nga-Philippines sắp có cuộc hội đàm đầu tiên

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có cuộc gặp gỡ, hội đàm chính thức đầu tiên với tổng thống Putin vào cuối tuần này.

Tổng thống Nga-Philippines sắp có cuộc hội đàm đầu tiên - Ảnh 1

Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp gỡ chính thức, bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Peru ngày 19/11 tới. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào buổi chiều, trước phiên khai mạc chính thức APEC và để thảo luận về việc Nga cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và hydrocarbon cho Philippines.

Ngoài ra, trong sự kiện này, ông Duterte còn có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngay trước khi lên đường tham dự hội nghị APEC, ông Duterte cũng đã có phát biểu gây chú ý về việc có thể theo chân Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì theo ông tổ chức này khá “vô dụng”. Thêm đó, Tổng thống Philippines cũng tuyên bố nếu Nga và Trung Quốc muốn thành lập một "trật tự mới" thì Philippines sẵn sàng tham gia đầu tiên vào trật tự này.

Có thể thấy, ông Duterte đang cố gắng đẩy mạnh hoạt động với hai nước lớn Nga và Trung, thay vì đồng minh thân cận là Mỹ. Trước đó, ông Duterte cũng đã liên tục có những phát ngôn khiếm nhã với Tổng thống Mỹ Obama, hay về việc ngưng làm đồng minh thân cận với Mỹ.

Bên lề APEC, Tổng thống Putin cũng sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để trao đổi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài quanh một nhóm đảo ở Thái Bình Dương. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, người đang đối mặt với bê bối tham nhũng, và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, người đang chủ trì quốc tang cho nhà vua qua đời tháng trước, sẽ không tham dự APEC.

Xem thêm

Vì sao Tổng thống Philippines không ưa Mỹ? (kỳ 1)

Vì sao Tổng thống Philippines không ưa Mỹ? (kỳ 2)

P.V