Tổng thống Nga lo ngại thanh lọc sắc tộc ở Ukraine

Trả lời phỏng vấn truyền hình Đức ngày 16/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông tin tưởng rằng việc tìm ra cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine là điều khả thi song cũng bày tỏ quan ngại về mối đe dọa của động thái thanh lọc sắc tộc.

Lực lượng li khai thuộc CH Nhân dân Donetsk tự xưng gác tại khu vực cửa khẩu giữa miền đông Ukraine và Nga, ở Uspenka ngày 15/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong bài phỏng vấn lịch sử kéo dài 30 phút, Tổng thống Putin đã biện hộ cho việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea (Crưm), đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Đức chưa bao giờ tốt hơn hiện nay. Ông Putin chỉ trích chính quyền Ukraine sử dụng bạo lực chứ không phải đối thoại đối với phe đối địch ở miền Đông nhằm châm ngòi cho khủng hoảng.

Ông cho hay: "Chúng tôi lo sợ khuynh hướng ủng hộ phátxít kiểu mới. Có những người với hình chữ vạn trên tay áo và lực lượng vũ trang với biểu tượng SS trên mũ... Đó là lý do khiến chúng tôi lo sợ đang có xu thế ngả về chiều hướng đó. Điều này sẽ là thảm họa với nhân dân Ukraine".

Theo Tổng thống Nga, hành động sáp nhập Crimea là hợp pháp theo tiêu chuẩn quốc tế và mang tính dân chủ vì cả cơ quan lập pháp và người dân đều đã lựa chọn điều này trong cuộc trưng cầu dân ý. Ông nói rằng quân đội Nga đã được triển khai để ngăn chặn đổ máu và ông ngạc nhiêu trước phản ứng "hoàn toàn không phù hợp" của Phương Tây.

Tổng thống Putin nói rằng ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel đang cùng làm việc để xoa dịu tình hình ở Ukraine. Giới lãnh đạo ngành công nghiệp ở Đức vốn là những người phản đối mạnh mẽ nhất các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên minh châu Âu đối với Nga. Theo mạng truyền hình Đức ARD, cuộc phỏng vấn trên được thực hiện tại Vladivostok hôm 13/11.

Trong một diễn biến liên quan ngày 16/11, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết ông không tin rằng việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ARD, ông Gabriel cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ không có tác động đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trả lời câu hỏi về việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt, ông Gabriel nói: "Tôi nhận thấy rằng điều này sẽ không giúp chúng ta thúc đẩy kinh tế (Đức). Nó sẽ chỉ làm cho tình hình thêm khó khăn". Phó Thủ tướng Gabriel nói ông ủng hộ giải pháp đối thoại với ông Putin mà bà Merkel và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đang theo đuổi.

Trong khi đó hôm 15/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

TN