Tổng thống Nga ký sắc lệnh về trưng cầu ý dân sửa đổi Hiến pháp

Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc bắt đầu chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva ngày 16/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã được giao nhiệm vụ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân nêu trên và thực hiện tất cả các hoạt động liên quan. Tổng thống Putin cũng chỉ thị chính phủ cấp ngân sách ít nhất 17,7 tỷ ruble (khoảng 279 triệu USD) cho công tác tổ chức sự kiện này. Hiện Nga chưa công bố thời điểm cụ thể tiến hành cuộc trưng cầu y dân.

Cuối tháng trước, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua lần thứ nhất dự luật sửa đổi Hiến pháp. Theo cơ quan này, lần bỏ phiếu thứ hai dự thảo này đã bị trì hoãn từ hôm 11/2 sang đến cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 do cần xem lại các điều khoản sửa đổi mới.

Trước đó, ngày 15/1, trang thông tin của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã thành lập nhóm công tác soạn thảo các đề xuất sửa đổi Hiến pháp. Nhà lãnh đạo Nga đã ký lệnh phê duyệt thành phần của nhóm công tác, có hiệu lực ngay trong ngày 15/1.

Cùng ngày, Tổng thống Putin đã đề xuất một loạt sửa đổi Hiến pháp trong Thông điệp Liên bang thường niên. Các sửa đổi này bao gồm đề xuất Duma Quốc gia đề cử thủ tướng và các bộ trưởng trong chính phủ.

Phan An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-nga-ky-sac-lenh-ve-trung-cau-y-dan-sua-doi-hien-phap-20200214201907774.htm