Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang năm 2024: Nga chứng minh khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất

Vào lúc 12 giờ 14 phút ngày 29-2, giờ Moscow (tức 16 giờ 14 phút cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 19 tại Trung tâm thương mại Gostiny Dvor ở thủ đô Moscow. Đây là sự kiện thường niên quan trọng của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp.

Theo Izvestia, tham dự sự kiện năm nay có khoảng 1.000 khách mời, gồm thành viên hai viện của Quốc hội Nga, các quan chức chính phủ, người đứng đầu Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, thành viên Hội đồng Nhà nước, các thống đốc, người đứng đầu chính quyền các địa phương, đại diện các tổ chức tôn giáo, các nhà ngoại giao, giới báo chí trong và ngoài nước…

Trong Thông điệp Liên bang năm 2024 kéo dài kỷ lục 126 phút, Tổng thống Putin cung cấp nhiều thông tin về tình hình đất nước; những chính sách đối nội, đối ngoại trong tương lai và đặt ra mục tiêu cho nước Nga trong 6 năm tới. Thông điệp đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17-3, trong đó Tổng thống Putin tham gia tranh cử và có nhiều khả năng tái đắc cử.

">

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang năm 2024 tại Moscow, ngày 29-2. Ảnh: REUTERS

RIA Novosti cho hay, trong thông điệp lần này, Tổng thống Putin khẳng định, nước Nga đã chứng minh “khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất”, rằng sự đoàn kết và thống nhất của các dân tộc Nga là một sức mạnh có thể chinh phục mọi thứ: “Cùng với thế giới, nước Nga đã đẩy lùi đại dịch và chứng minh những giá trị như sự tương trợ lẫn nhau đang chiếm ưu thế trong xã hội Nga”.

Đề cập đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, người đứng đầu nước Nga nhắc lại: “Nga không bắt đầu cuộc chiến ở Donbass, nhưng chúng tôi sẽ làm mọi cách để kết thúc nó, tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra của chiến dịch”. Theo ông Putin, đối mặt với “âm mưu tiêu diệt nước Nga” của phương Tây, chỉ có chính người Nga mới quyết định được con đường của riêng mình bằng cách chiến đấu kiên cường để bảo vệ chủ quyền quốc gia-dân tộc. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, các lực lượng hạt nhân chiến lược đang trong trạng thái sẵn sàng sử dụng, quân đội Nga đã được trang bị tên lửa Sarmat và Moscow đang đẩy mạnh ngành công nghiệp quốc phòng để tăng cường trang bị cho quân đội máy bay không người lái, hệ thống phòng không cũng như vũ khí chính xác cao.

Đề cập đến khả năng đàm phán với các nước phương Tây cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), người đứng đầu nước Nga cho biết, Moscow sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề chiến lược. Tuy nhiên, ông Putin cáo buộc “phương Tây đang cố gắng làm suy yếu nước Nga”, rằng “các nhà lãnh đạo phương Tây không hiểu sự can thiệp của họ vào công việc nội bộ của Nga sẽ đem lại hậu quả nguy hiểm như thế nào”. Nhắc lại lời phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần, người đứng đầu nước Nga cảnh báo, các nước phương Tây có nguy cơ kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân nếu gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine và khi đó, Moscow có đủ vũ khí để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương.

Về vị thế quốc tế và tình hình kinh tế Nga, Tổng thống Putin cho biết, ngày càng có nhiều quốc gia tích cực tham gia xây dựng quan hệ với Nga, nhất là các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, châu Phi, các quốc gia Arab… Năm 2023 chứng kiến sự linh hoạt và kiên cường của nền kinh tế Nga. Bất chấp hàng loạt lệnh bao vây cấm vận của phương Tây, kinh tế Nga đã tăng trưởng mạnh mẽ, vượt qua các nước G7, trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ 5 trên thế giới dựa trên tổng sản phẩm quốc nội tính theo sức mua tương đương.

Thông điệp Liên bang năm 2024 của Tổng thống Nga còn đề cập đến nhiều nội dung quan trọng khác, như mục tiêu tăng tỷ lệ sinh bền vững; coi trọng giáo dục và các giá trị gia đình truyền thống; tăng trợ cấp cho người nghèo, người sinh con thứ 3; nâng tuổi thọ trung bình lên 78 tuổi vào năm 2030; cải tạo trường học và nhà trẻ; khởi động dự án quốc gia mới “Thanh niên Nga” trong năm 2024 vì tương lai của đất nước; đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu khoa học-công nghệ, hướng tới mục tiêu lọt tốp 24 quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất robot công nghiệp; duy trì vị thế dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nông nghiệp…

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin là người đích thân soạn thảo Thông điệp Liên bang năm 2024, sau khi thực hiện hàng chục cuộc điện thoại, gặp trực tiếp các bộ trưởng, quan chức chính phủ để thảo luận nắm tình hình. Qua đó có thể thấy tâm huyết, kỳ vọng cũng như nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm giành lại vị thế cường quốc thế giới cho nước Nga.

Nguồn:https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-song/tong-thong-nga-doc-thong-diep-lien-bang-nam-2024-nga-chung-minh-kha-nang-giai-quyet-nhung-van-de-phuc-tap-nhat-766923

Theo qdnd.vn

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/quoc-te/647572-tong-thong-nga-doc-thong-diep-lien-bang-nam-2024-nga-chung-minh-kha-nang-giai-quyet-nhung-van-de-phuc-tap-nhat.html