Tổng thống Nga cảnh báo việc 'bàn tán' về nhiệm kỳ kế tiếp

  4 liên quanGốc

  Tổng thống Nga từ chối tiết lộ liệu ông có tái tranh cử hay không, nhưng cảnh báo những suy đoán về việc kế nhiệm là 'gây bất ổn'.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định nào về việc liệu ông có thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hàng đầu của đất nước hay không sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024, nhưng ông cảnh báo, "suy đoán về người kế nhiệm có thể cản trở công việc của chính phủ".

  Nói với kênh truyền hình CNBC của Mỹ hôm thứ Tư rằng ông vẫn chưa quyết định có tái tranh cử hay không, ông Putin cũng giải thích rằng việc bắt đầu một cuộc chạy đua để thay thế ông có thể gây bất lợi cho công việc của chính phủ.

  “Không, tôi không muốn trả lời những câu hỏi như vậy, đây là câu trả lời truyền thống của tôi,” Tổng thống nói. “Vẫn còn rất nhiều thời gian trước các cuộc bầu cử tiếp theo. Các cuộc trò chuyện về chủ đề này làm mất ổn định tình hình. Tình hình phải bình ổn và ổn định để tất cả các cơ quan chính phủ và tất cả các cơ cấu nhà nước làm việc một cách tự tin và bình tĩnh nhìn về tương lai".

  Ông Putint cũng lưu ý rằng, do những thay đổi trong hiến pháp, ông sẽ có thể tái tranh cử nếu quyết định như vậy. “Đúng, Hiến pháp cho phép tôi tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này,” ông nói.

  Ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga vào năm 2000 và kể từ đó đã phục vụ 4 nhiệm kỳ, đưa quan hệ với đối nội và đối ngoại của Nga thay đổi mạnh mẽ.

  Vào tháng 3, Duma Quốc gia Nga đã thông qua luật cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ thứ năm và thậm chí giữ chức vụ cho đến năm 2036, khi ông 84 tuổi.

  Gần một nửa số người Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống sau năm 2024

  Một cuộc khảo sát mới tiến hành của Trung tâm Levada của Moscow cho thấy, khi được hỏi họ cảm thấy thế nào về nguyên thủ quốc gia, 21% trong số người được hỏi nói rằng họ có thiện cảm với Putin và 8% nữa nói rằng họ ngưỡng mộ ông.

  Khoảng 27% không thể nói xấu về ông ấy, trong khi 9% khác không có gì tốt để nói về ông ấy. Gần một trong sáu người không có cảm xúc mạnh mẽ.

  Tuy nhiên, có tổng cộng 47% người cho biết họ muốn thấy ông Putin tiếp tục nắm quyền Tổng thống Nga sau năm 2024, khi nhiệm kỳ hiện tại của ông sắp hết.

  Những người ủng hộ đảng chính trị Nước Nga Thống nhất. Ảnh: RIA Novosti

  Có tới 42% trả lời "không" cho câu hỏi này, con số cao nhất kể từ năm 2013, năm có tới 45% phản đối ý tưởng ông Putin trở lại làm Tổng thống khi thăm dò. Tuy nhiên, ông đã tái đắc cử với gần 65% phiếu bầu.

  Hơn một phần tư số người được hỏi (26%) nói rằng có một sự tôn sùng cá tính của ông Putin, hơn bất kỳ thời điểm nào trong mười năm qua.

  Ngoài những phát hiện gần đây của Levada, một cuộc khảo sát khác được công bố vào tháng 10 cho thấy 46% người dân hài lòng với kết quả bầu cử gần đây khi Đảng của ông Putin, Đảng Nước Nga Thống nhất, giành được gần 50% phiếu bầu.

  Trung tâm Levada được Bộ Tư pháp Nga đăng ký làm đại lý nước ngoài qua các liên kết với nguồn tài trợ ở nước ngoài.

  Hồng Hân (theo RT)

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/ong-putin-canh-bao-viec-ban-tan-ve-lanh-dao-nga-nhiem-ky-tiep-theo-post417211.html