Tổng thống Nam Phi xin lỗi người dân về việc sửa chữa tư dinh

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phải xin lỗi người dân trên truyền hình sau khi Tòa án nước này phán quyết ông sử dụng tiền sai mục đích để sửa chữa tư dinh ở Nkandla.

Tổng thống Nam Phi xin lỗi người dân về việc sửa chữa tư dinh - Ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên tiếng xin lỗi người dân liên quan đến việc Tòa án Hiến pháp nước này mới đưa ra phán quyết cho rằng ông Zuma có hành động vi phạm hiến pháp.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Zuma nói: "Phán quyết đã giúp tôi và những đồng nghiệp của tôi nhìn nhận sâu sắc toàn bộ vấn đề. Có nhiều vấn đề mà lẽ ra có thể đã được xử lý khác đi và nó không nên để kéo dài, chúng tôi rất tiếc. Sự việc này đã gây ra rất nhiều thất vọng và bối rối vì vậy nhân danh cá nhân và thay mặt chính phủ tôi xin lỗi vì điều đó."

Tổng thống Zuma cũng nói rằng phán quyết của Tòa án Hiến pháp là rất hữu ích và những người trong chính phủ sẽ rút ra được nhiều bài học để quản trị tốt hơn trong tương lai đồng thời phán quyết này sẽ giúp chính phủ tiếp tục củng cố và xây dựng nền dân chủ của đất nước.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Nam Phi ngày 31/3 đã ra phán quyết rằng việc ông Zuma không thực hiện yêu cầu của Thanh tra Nhà nước về việc hoàn trả lại tiền sử dụng không đúng mục đích trong việc sửa chữa tư dinh ở Nkandla là không hợp hiến và không hợp lệ.

Ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Nam Phi đưa ra phán quyết này, các đảng đối lập của nước này liên tục kêu gọi ông Zuma từ chức./.