Tổng thống Mỹ sẽ trao Huân chương Tự do cho Tiger Woods

Tổng thống Mỹ Donald Trump - người cực kỳ mê golf, thông báo sẽ trao Huân chương Tự do Tổng thống để tôn vinh sự trở lại đầy ngoạn mục của tay golf nổi tiếng Tiger Woods sau chiến thắng ở giải The Masters 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) sẽ trao Huân chương Tự do Tổng thống cho Tiger Woods - Ảnh: AFP

“Vì sự thành công và trở lại khó tin của anh ấy trong thể thao (golf), và quan trọng hơn là trong cuộc sống, tôi sẽ trao cho anh ấy Huân chương Tự do Tổng thống”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Huân chương Tự do Tổng thống cùng với Huân chương Vàng của Quốc hội là hai huân chương dân sự cao quý nhất của Mỹ. Những huân chương này được trao cho những cá nhân “có những cống hiến đặc biệt xứng đáng cho an ninh hoặc lợi ích quốc gia của Mỹ, cho hòa bình, văn hóa của thế giới, hoặc có những nỗ lực xuất sắc trong các lĩnh vực cá nhân hay tập thể khác”. Huân chương này đã được trao tặng từ năm 1963, trong đó đã có nhiều nhân vật thể thao nhận được sự tôn vinh danh giá này.

Tổng thống Mỹ Trump (giữa) rất thân thiết với Tiger Woods khi chưa đắc cử - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Năm ngoái, biểu tượng bóng chày Babe Ruth, cựu tiền vệ NFL (Giải vô địch bóng bầu dục Mỹ) Roger Staubach và cựu hậu vệ NFL Alan Page, đã được trao Huân chương Tự do Tổng thống. Đến nay, Chỉ có 3 tay golf từng nhận được huân chương cao quý trên, gồm: Arnold Palmer, Jack Nicklaus và Charles Sifford - tay golf người Mỹ gốc Phi đầu tiên thi đấu ở PGA Tour.

Tiger Woods là bạn lâu năm của ông Trump và cả hai từng nhiều lần chơi golf với nhau. Mối quan hệ này đã không hề giảm sút sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, cũng như trong những thời điểm Woods bị chỉ trích nặng nề.

Tổng thống Mỹ Trump chúc mừng trên Twitter sau khi Tiger Woods vô địch The Masters - Ảnh: CHỤP MÀN HÌNH

Trang golf365 dẫn phát biểu của Tiger Woods hồi tháng 8 năm ngoái khi nói về mối quan hệ với vị đương kim Tổng thống Mỹ: “Tôi đã quen biết Donald (Trump) được nhiều năm. Chúng tôi đã từng chơi golf cùng nhau. Chúng tôi đã dùng bữa cùng nhau. Tôi quen biết ông ấy trước nhiệm kỳ tổng thống và hiển nhiên là cả trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”.

Tiger Woods đã có sự trở lại ngoạn mục - Ảnh: AFP

Tháng 2 vừa qua, sau khi cùng chơi golf với Tiger Woods và huyền thoại Jack Nicklaus, ông Trump đã lên tiếng cổ vũ việc “Siêu Hổ” (biệt danh của Tiger Woods) tiếp tục chơi golf và giành thêm giải thưởng lớn. “Mọi người đang hỏi Tiger đã thi đấu thế nào. Câu trả lời là: Tuyệt vời!... Tiger đã trở lại và sẽ lại giành chiến thắng ở những giải đấu lớn!”, ông Trump đã viết trên Twitter hồi tháng 2.

Nguyên Khoa