Tổng thống Mỹ sắp thăm bốn nước châu Á

NDĐT - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng 4, Nhà Trắng ngày 12-2 cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

Chuyến thăm sắp tới là một phần “cam kết của ông Obama nhằm tăng cường mối liên hệ về ngoại giao, kinh tế và an ninh của Mỹ với các quốc gia trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói trong một thông cáo.

Theo ông Carney, tại Nhật Bản, ông Obama sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhằm nêu bật “những bước đi lịch sử” mà hai quốc gia đang thực hiện để làm mới quan hệ đồng minh trong vòng 54 năm qua. Hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế song phương và mở rộng hợp tác trong “một loạt thách thức về ngoại giao” tại khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

Những tiến triển gần đây tại CHDCND Triều Tiên và những nỗ lực để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là chủ đề chính trong các cuộc hội đàm của ông Obama với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trong khi đó tại Malaysia, ông Obama sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Najib Razak để nêu bật “bước tiến đáng kể” đã đạt được trong việc tăng cường quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng song phương.

Ông Obama cũng sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và an ninh với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 11-2013 về chính sách của Mỹ hướng tới khu vực châu Á, bà Susan Rice, cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, đã thông báo kế hoạch thăm châu Á của ông Obama vào tháng 4-2014, tuy nhiên không cung cấp thông tin cụ thể về quốc gia mà Tổng thống Mỹ sẽ viếng thăm.

Trước đó, ông Obama đã phải hủy chuyến thăm được lên kế hoạch đến khu vực này vào tháng 10-2013 do chính phủ liên bang buộc phải đóng cửa một phần trong vòng 16 ngày. Do chuyến công du bị hủy, ông Obama đã không thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, Indonesia và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Mỹ tại Brunei. Sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ tại thời điểm đó đã đặt ra những câu hỏi về cam kết tái cân bằng hướng tới khu vực này của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 12-2 cũng đã bắt đầu chuyến công du châu Á lần thứ năm trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ của mình, tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất.

BÔNG MAI

(Theo Xinhua)