Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nêu rõ: "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã bị hủy bỏ". Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất Những người nhập cư trái phép có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không Ông Trump đã đưa việc trục xuất người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm nay. Quyết định của Tổng thống Mỹ đã làm bùng phát làn sóng tuần hành phản đối việc bãi bỏ DACA. Theo thống kê, hơn 200.000 người nhập cư trong diện DACA đang sinh sống ở bang California, trong khi tại bang Texas có 100.000 người. Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này.

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 2

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nêu rõ: "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh Mỹ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA, có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã bị hủy bỏ".

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 3

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của Tổng thống Obama nhằm bảo vệ gần 800.000 thanh niên. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 4

Những người nhập cư trái phép có thể tái nộp đơn xin DACA nếu họ vẫn đáp ứng yêu cầu. Cơ quan di trú và công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 5

Ông Trump đã đưa việc trục xuất người nhập cư trái phép làm trọng tâm của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 và đẩy mạnh những vụ trục xuất kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm nay.

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 6

Quyết định của Tổng thống Mỹ đã làm bùng phát làn sóng tuần hành phản đối việc bãi bỏ DACA.

Tổng thống Mỹ ra sắc lệnh chấm dứt chương trình trì hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp - Ảnh 7

Theo thống kê, hơn 200.000 người nhập cư trong diện DACA đang sinh sống ở bang California, trong khi tại bang Texas có 100.000 người. Các bang New York, Illinois và Florida cũng có số lượng lớn người nhập cư trái phép theo hình thức này.

Hoàng Tiến