Tổng thống Mỹ Obama gia hạn lệnh trừng phạt Sudan thêm 1 năm

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31/10 đã ra lệnh kéo dài thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt của nước này nhằm vào Sudan

Tổng thống Mỹ Obama gia hạn lệnh trừng phạt Sudan thêm 1 năm - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Ngày 1/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 31/10 đã ra lệnh kéo dài thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt của nước này nhằm vào Sudan, nhấn mạnh rằng các chính sách của chính quyền Khartoum vẫn là "mối đe dọa đặc biệt" đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Obama nêu rõ: "Những hành động và chính sách của Chính phủ Sudan tiếp tục đặt ra mối đe dọa bất thường và đặc biệt đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ."

Ông Obama đã ra lệnh kéo dài lệnh trừng phạt Sudan thêm 1 năm, bắt đầu từ ngày 3/11 tới.

Trước đó từng xuất hiện đồn đoán rằng các biện pháp trừng phạt Sudan có thể được nới lỏng sau các chuyến thăm tới Khartoum những tháng gần đây của Đặc phái viên Mỹ Donald Booth.

Theo các nhà phân tích, việc Chính phủ Sudan trong những năm gần đây đã áp dụng chiến thuật "tiêu thổ" nhằm tiêu diệt phiến quân thuộc cộng đồng sắc tộc thiểu số ở vùng Darfur được cho là nguyên nhân khiến Washington chưa bãi bỏ lệnh trừng phạt Sudan.

Liên hợp quốc cho biết ít nhất 300.000 người đã bị thiệt mạng và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi cuộc xung đột ở Darfur bùng phát năm 2003.

Sudan nằm trong danh sách cấm vận thương mại của Mỹ kể từ năm 1997, với cáo buộc hậu thuẫn các nhóm Hồi giáo. Trùm khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda Osama bin Laden từng ấn náu ở Khartoum trong giai đoạn 1992-1996./.