Tổng thống Mỹ nói về Đạo luật ủng hộ Hong Kong và đàm phán với Trung Quốc

Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, đạo luật của Mỹ ủng hộ người biểu tình tại Đặc khu Hành chính Hong Kong không giúp cho đàm phán thương mại với Trung Quốc trở nên dễ dàng hơn, song ông tin rằng Bắc Kinh vẫn muốn có một thỏa thuận với Washington.

Tổng thống Mỹ thừa nhận Đạo luật Hong Kong không giúp đàm phán với Trung Quốc dễ dàng hơn. (Nguồn: Getty)

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng trước khi khởi hành tới London tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi được hỏi liệu đạo luật mới của Mỹ ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong có tác động tới đàm phán thương mại hay không, Tổng thống Trump cho biết: "Đạo luật không giúp cho đàm phán dễ dàng hơn... Trung Quốc vẫn luôn điều đình... Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra".

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong và đe dọa trừng phạt Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, khiến cho Bắc Kinh cảnh báo đáp trả. Hôm 1/12, trang tin Axios cho hay thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã bị trì hoãn do ông Trump ký ban hành đạo luật.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu với phóng viên khi được hỏi liệu trong năm nay, thỏa thuận nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả thi hay không, Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết giai đoạn 1 của thỏa thuận đã được đưa vào giấy tờ. Bà Conway cho hay thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 có thể được hoàn tất vào trước cuối năm song điều đó phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chu An

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-my-noi-ve-dao-luat-ung-ho-hong-kong-va-dam-phan-voi-trung-quoc-1 05459.html