Tổng thống Mỹ nhắc lại: Vẫn một lòng với Ukraine nhưng không gửi quân

Kể từ tháng trước, Tổng thống Mỹ đã phê duyệt 5 đợt viện trợ quân sự cho Ukraine trong khi các lực lượng Nga gia tăng các đợt tấn công ở khu vực Kharkiv.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/5 tái khẳng định rằng ông không có ý định triển khai lính Mỹ tới Ukraine trong khi vẫn nêu bật vai trò lãnh đạo toàn cầu của Washington.

“Không có lính Mỹ nào tham chiến ở Ukraine. Tôi quyết tâm giữ nguyên điều đó, nhưng chúng tôi vẫn một lòng với Ukraine và chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ”, ông Biden nói với hơn 1.000 sinh viên tốt nghiệp của Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York.

Tháng trước, các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng tranh luận tại Đồi Capitol, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt vũ khí nghiêm trọng mà các lực lượng của Kiev phải đối mặt trên tiền tuyến.

Kể từ đó, Tổng thống Biden đã phê duyệt 5 đợt viện trợ quân sự cho Ukraine trong khi các lực lượng Nga gia tăng các đợt tấn công ở khu vực Kharkiv (phía Moscow gọi là Kharkov).

Binh sĩ Ukraine khai hỏa trong một cuộc tập trận gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, tháng 5/2024. Ảnh: The Guardian

Binh sĩ Ukraine khai hỏa trong một cuộc tập trận gần tiền tuyến ở vùng Donetsk, tháng 5/2024. Ảnh: The Guardian

Ông Biden cũng khen ngợi những nỗ lực của Mỹ ở Trung Đông, nhấn mạnh vai trò của “ngoại giao khẩn cấp” nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ.

“Nhờ các lực lượng vũ trang Mỹ, chúng ta đang làm điều mà chỉ nước Mỹ mới có thể làm với tư cách là quốc gia không thể thiếu, siêu cường duy nhất của thế giới”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại lễ tốt nghiệp năm 2024 tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York, ngày 25/5/2024. Ảnh: Axios

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại lễ tốt nghiệp năm 2024 tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, New York, ngày 25/5/2024. Ảnh: Axios

Khi vận động tái tranh cử vào tháng 11, Tổng thống Mỹ đương nhiệm của Đảng Dân chủ kêu gọi các học viên ở West Point thực hiện lời thề “không phải với một đảng chính trị, không phải với một Tổng thống, mà là với Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chống lại mọi kẻ thù, trong và ngoài nước”, gọi họ là “những người bảo vệ nền dân chủ Mỹ”.

Bài phát biểu hôm 25/5 đánh dấu lần thứ 3 ông Biden làm diễn giả trong lễ tốt nghiệp của sinh viên West Point, theo tờ New York Times. Hai lần trước là khi ông còn là Phó Tổng thống. Trong 3 năm qua, ông Biden đã phát biểu tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Học viện Cảnh sát biển, Hải quân và Không quân.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Tổng thống Biden nói về vấn đề lính Mỹ tới Ukraine. Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện quốc hội hồi tháng 3, ông Biden thề sẽ không gửi quân Mỹ đến Ukraine, đồng thời nói rằng với sự hỗ trợ tài chính và quân sự của Washington, Kiev có thể tự mình đánh bại Moscow.

Minh Đức (Theo Kyiv Post, National Review, CNBC)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/tong-thong-my-nhac-lai-van-mot-long-voi-ukraine-nhung-khong-gui-quan-a665399.html