Tổng thống Mỹ, Nga nhất trí hợp tác giải quyết mối lo ngại về an ninh mạng

Ngày 16/6, trong cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí hợp tác trong các mối quan ngại chung về an ninh mạng như cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu và coi đây là 'lằn ranh đỏ' đối với hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc họp báo riêng sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Biden cho biết ông cùng nhà lãnh đạo Nga đã dành nhiều thời gian thảo luận về vấn đề an ninh mạng và không gian mạng. Ông đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng cần phải được "miễn nhiễm" với các cuộc tấn công, đưa ra một danh sách với 16 “thực thể cụ thể” như năng lượng và hệ thống nước.

Tổng thống Biden nhấn mạnh các quốc gia có trách nhiệm cần phải hành động ngăn chặn tội phạm thực hiện các vụ tấn công mạng bằng mã độc ransomware trên lãnh thổ của mình. Ông đồng thời khẳng định hai bên đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia của hai nước làm việc để tìm hiểu cụ thể về những gì đang đi quá giới hạn và theo dõi các trường hợp cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác và ở cả hai nước.

Về phần mình, trả lời các phóng viên, Tổng thống Putin cũng thông báo ông và người đồng cấp Mỹ đã thảo luận về mối lo ngại an ninh mạng của hai nước, đồng thời cho biết Nga sẽ bắt đầu tham vấn về vấn đề này. Ông khẳng định: “Chúng tôi nhất trí rằng sẽ bắt đầu tham vấn và chúng tôi tin rằng lĩnh vực an ninh mạng là vô cùng quan trọng đối với thế giới nói chung, đối với Mỹ nói riêng cũng như LB Nga ở mức độ tương tự”. Là một phần trong hoạt động hợp tác của hai quốc gia, các nhóm sẽ được thành lập để điều tra các mối quan ngại về an ninh mạng khác nhau, bao gồm cả việc liệu Mỹ và Nga có các biện pháp mạnh mẽ chống lại tội phạm tấn công mạng nhằm vào quốc gia khác khi chúng ẩn náu trong lãnh thổ của mình hay không.

An ninh mạng được đánh giá là một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin trong bối cảnh gần đây, liên tiếp xảy ra các cuộc tấn công mạng với quy mô lớn nhằm vào chuỗi cung ứng phần mềm SolarWinds, đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline và công ty chế biến thịt JBS USA.

Đặng Huyền (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-nga-nhat-tri-hop-tac-giai-quyet-moi-lo-ngai-ve-an-ninh-mang-20210617083725662.htm