Tổng thống Mỹ lên án vụ tấn công nhà văn gốc Ấn Độ Salman Rushdie

  Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án 'cuộc tấn công xấu xa' nhằm vào nhà văn gốc Ấn Độ Salman Rushdie vì tác phẩm 'Những vần thơ của Quỷ Satan'.

  Nhà văn Mỹ gốc Ấn Độ Salman Rushdie đã bị tấn công nghiêm trọng sau tác phẩm gây tranh cãi của mình. (Nguồn: AP)

  Nhà văn Mỹ gốc Ấn Độ Salman Rushdie đã bị tấn công nghiêm trọng sau tác phẩm gây tranh cãi của mình. (Nguồn: AP)

  Trong tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và Đệ nhất phu nhân Jill Biden, “cùng tất cả người dân Mỹ và mọi người trên thế giới, đang cầu nguyện cho sức khỏe và sự hồi phục của nhà văn Salman Rushdie”.

  Hôm 12/8, ông Rushdie, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Những vần thơ của Quỷ Satan” xuất bản năm 1988, đã bị nghi phạm Hadi Matar đâm dao vào cổ khi ông đang chuẩn bị giảng bài tại Học viện Chautauqua, phía Tây bang New York (Mỹ).

  Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã lên án vụ tấn công nhằm vào nhà văn này.

  Hiện cảnh sát đang làm việc với Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và chính quyền địa phương để xác định động cơ gây án. Theo cảnh sát bang, nghi phạm đã nhảy lên sân khấu để đâm ông Rushdie vào cổ và bụng.

  Cảnh sát cho biết các nhân viên và khán giả đã đuổi theo nghi phạm, đè anh ta xuống đất trước khi một quân nhân bắt giữ kẻ tấn công. Nhà văn Rushdie sau đó được đưa lên trực thăng đến bệnh viện ở Tây Bắc bang Pennsylvania để phẫu thuật.

  Nhà văn Rushdie là một nhân vật gây tranh cãi. Cuốn tiểu thuyết “Những vần thơ của quỷ Satan” xuất bản vào năm 1988 khiến ông bị săn đuổi trong hơn ba thập kỷ. Nhiều người Hồi giáo cho rằng cuốn sách này xúc phạm tôn giáo và gây ra các cuộc biểu tình công khai.

  (theo Reuters)

  Minh Quân

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-my-len-an-vu-tan-cong-nha-van-goc-an-do-salman-rushdie-194389.html