Tổng thống Mỹ ký dự luật công nhận hôn nhân đồng giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 'Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân' trong một buổi lễ được tổ chức hoành tráng với màn trình diễn của ca sĩ nổi tiếng Cyndi Lauper trước hàng nghìn người tại Nhà Trắng ngày 13/12 (giờ địa phương).

Buổi lễ ký dự luật được tổ chức hoành tráng tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters.

Buổi lễ ký dự luật được tổ chức hoành tráng tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters.

Luật mới này là sự công nhận của liên bang đối với các cuộc hôn nhân đồng giới. Trong thời gian qua, nhiều người bày tỏ lo ngại rằng Tòa án Tối cao Mỹ có thể đưa ra biện pháp nhằm đảo ngược sự công nhận pháp lý đối với hôn nhân đồng giới.

“Hôn nhân là một vấn đề đơn giản. Bạn yêu ai? Và bạn có chung thủy với người bạn yêu không? Điều này không phức tạp hơn thế. Luật pháp công nhận rằng mọi người nên có quyền tự trả lời những câu hỏi đó”, ông Biden nhấn mạnh.

Sự kiện có các màn trình diễn của ca sĩ nổi tiếng Cyndi Lauper và ca sĩ người Anh Sam Smith.

Nổi tiếng với ca khúc “Girls Just Want to Have Fun” đình đám năm 1983, Lauper, 69 tuổi, cho biết hành động này mang lại sự an tâm cho nhiều gia đình trên toàn nước Mỹ, trong đó có gia đình của bà.

“Tối nay chúng ta có thể yên tâm vì gia đình của chúng ta đã được công nhận và vì bây giờ chúng ta được phép yêu người mình yêu, điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng người Mỹ bây giờ có thể yêu người chúng ta yêu”, ca sĩ Lauper cho biết. Nữ ca sĩ gạo cội cũng là một nhà hoạt động tích cực về các vấn đề LGBT.

Phát biểu trước khi dự luật được ký, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đây chính là một động lực nhằm thúc đẩy bình đẳng, trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng gọi đây là “một ngày vui”. Con gái của ông Schumer và vợ cũng đang “chờ tin vui”.

Duy Tiến (Theo Reuters)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-my-ky-du-luat-cong-nhan-hon-nhan-dong-gioi--i677633/