Tổng thống Mỹ họp khẩn sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Ngay sau khi hơn 100 máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của Iran được phóng về phía Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu để xem xét tình hình, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ Israel bằng mọi giá trước các cuộc tấn công của Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp khẩn với nhóm an ninh quốc gia về căng thẳng leo thang ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden họp khẩn với nhóm an ninh quốc gia về căng thẳng leo thang ở Trung Đông

“Tôi vừa có cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của mình để cập nhật về các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. Cam kết của chúng tôi đối với an ninh của Israel trước các mối đe dọa từ Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này là kiên định”, ông Biden nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch sau cuộc tấn công quy mô lớn của Iran nhằm vào Israel.

“Tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông”, ông Guterres nói.

Một số quốc gia Mỹ Latinh cũng bày tỏ quan ngại về cuộc tấn công của Iran vào Israel và tình hình căng thẳng ở Trung Đông.

“Chúng tôi bày tỏ quan ngại về tình trạng căng thẳng leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông và các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel. Chile lên án việc sử dụng vũ lực và bảo vệ luật nhân đạo quốc tế”, Ngoại trưởng Chile Alberto van Klaveren viết trên mạng xã hội X.

“Mexico lên án việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và kêu gọi các bên tự kiềm chế, tìm kiếm giải pháp hòa bình để tránh làm xung đột lan rộng ở Trung Đông”, Bộ Ngoại giao Ngoại giao Mexico cho hay.

Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết họ đã liên lạc với các nhân viên ngoại giao của nước này trong khu vực. Ecuador nói rằng, Israel đã cung cấp hướng dẫn an toàn cho cơ quan ngoại giao của nước này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình”, Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết thêm.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố khẳng định nước này “cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”, nhưng sẽ “không ngần ngại tiến hành thêm các biện pháp tự vệ nếu cần thiết để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình trước bất cứ hành động quân sự và việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp nào”.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Tehran vào tối 13-4 đánh dấu lần đầu tiên Iran tấn công trực tiếp vào lãnh thổ Israel. Tehran đã nhiều lần đe dọa sẽ trả đũa Israel sau cuộc không kích hôm 1-4 vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Thủ đô Damascus của Syria.

Theo CNN/AFP/Reuters

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/tong-thong-my-hop-khan-sau-cuoc-tan-cong-cua-iran-vao-israel-post573310.antd