Tổng thống Mỹ 'đổi giọng' ủng hộ kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh

Chỉ chưa đầy một ngày sau khi chỉ trích kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh, ông Trump đã 'đổi giọng' nhằm tìm cách hàn gắn rạn nứt giữa hai nước bằng cách tuyên bố ủng kế hoạch Brexit của bà May.

Thủ tướng Anh Theresa May (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Ellesborough, phía tây bắc London ngày 13/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ chưa đầy một ngày sau khi chỉ trích kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đổi giọng” nhằm tìm cách hàn gắn rạn nứt giữa hai nước đồng minh “đặc biệt,” bằng cách tuyên bố ủng hộ bất kỳ đường hướng nào mà Thủ tướng Anh lựa chọn cho quan hệ tương lai giữa xứ sở sương mù và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với bà May chiều 13/7 theo giờ địa phương sau cuộc hội đàm song phương trong khuôn khổ chuyến thăm Anh bốn ngày, Tổng thống Mỹ khẳng định ưu tiên của ông đối với các cuộc đàm phán Brexit là bảo đảm Mỹ và Anh có thể phát triển hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai bên.

Ông Trump cũng phủ nhận việc ông chỉ trích kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh trong một bài phỏng vấn của chính mình được đăng trên tờ The Sun (Anh) số ra ngày 13/7 rằng kế hoạch Brexit vừa được nội các của bà May thông qua trước đó đúng một tuần sẽ “giết chết” một thỏa thuận thương mại giữa London và Washington.

Tổng thống Mỹ nói, “bất kể Anh làm gì với Brexit tôi đều thấy ổn, đó là quyết định của các bạn. Các bạn làm gì đi nữa chúng tôi cũng đều thấy ổn, miễn là các bạn có thể hợp tác thương mại với chúng tôi, đó là tất cả những gì quan trọng nhất”./.

(Vietnam+)