Tổng thống Mỹ định sa thải giám đốc FBI trước thềm bầu cử?

Trước những diễn biến mới của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016, Nhà Trắng đang xem xét khả năng sa thải thải giám đốc James Comey.

Có ít nhất một câu chuyện đằng sau mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và giám đốc FBI James Comey.

Tờ “New York Post” dẫn một nguồn tin thân cận với cố vấn đứng đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Valerie Jarrett cho hay nữ cố vấn này đã hối thúc ông Obama sa thải Giám đốc FBI trong bối cảnh cả hai người đều không hài lòng với việc ông Comey tuyên bố tái khởi động điều tra bê bối điện tử của bà Hillary Clinton ở thời điểm chỉ còn ít ngày trước khi nước Mỹ bước vào ngày bầu cử Tổng thống.

Theo nguồn tin này, cả Tổng thống Mỹ lẫn cố vấn của mình đều cho rằng ông Comey chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ báo động của bà Clinton, đồng thời cho rằng ông này đang cố tình can thiệp vào quá trình bầu cử, hành vi cần phải được ngăn chặn.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ thì quan ngại việc sa thải ông Comey sẽ tạo ra một cơn sóng thần giận dữ và có khả năng trở thành chuyện để bàn khi nhắc đến di sản của ông. Tuy nhiên, theo nguồn tin này, Tổng thống Obama đã ra lệnh tổ chức họp với các cố vấn cấp cao khác để bàn về vấn đề này.

Việc một tổng thống sa thải Giám đốc FBI không phải là chưa từng có tiền lệ. Và người tạo ra tiền lệ này không ai khác chính là cựu Tổng tống Mỹ Bill Clinton, chồng của ứng cử viên đảng Dân chủ.

Mùa hè năm 1993, ông Clinton sa thải Giám đốc FBI William Sessions, viện dẫn một báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, theo đó ông Sessions tham gia vào một giao dịch gian dối để tránh trả thuế cho việc ông đi làm bằng một chiếc limousine của FBI. Danh sách sai phạm này còn được nối dài với việc ông Sessions bắt chính phủ trả tiền cho việc thiết lập hàng rào an ninh quanh nhà ông dù ngôi nhà này không hề có hệ thống an ninh nào. Ông Sessions còn sắp xếp các chuyến công tác đến những địa điểm giúp ông có thể gặp gỡ người thân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama không giấu giếm việc ông không thích đương kim Giám đốc FBI. Ông từng nói với bà Jarrett rằng việc đề bạt ông Comey vào vị trí đứng đầu FBI là “sai lầm tệ hại nhất khi làm tổng thống”.

Trong một động thái liên quan đến vấn đề phế truất ông Comey, lãnh đạo thiểu số của Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng ông Comey có thể bị điều khỏi vị trí hiện nay. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, vị nghị sĩ này nói “có thể ông ấy đang ở không đúng chỗ”.

Trong khi đó, theo tờ “New York Times”, trước cử tri, Tổng thống Barack Obama ngày 2/11 tiếp tục sử dụng quyền lực của Nhà Trắng để hỗ trợ cho ứng cử viên của đảng Dân chủ. “Tôi tin bà ấy. Tôi biết bà ấy. Và tôi sẽ không ủng hộ bà ấy nếu tôi không hoàn toàn tin vào sự liêm chính của bà ấy”.

Vũ Anh