Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ làm gì sau nhậm chức?

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Vậy, tân Tổng thống Mỹ này sẽ làm gì ngay sau khi nhậm chức?

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 ngày 8/11 cho thấy ông Donald Trump đã đánh bại ứng viên Hillary Clinton, đắc cử Tổng thống Mỹ 2016. 10 tuần nữa, ông Donald Trump sẽ chính thức vào Nhà Trắng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ bên ngoài tòa quốc hội Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Trước khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump từng đưa ra kế hoạch 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống nếu đắc cử.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ làm gì sau nhậm chức? - Ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Joe Raedle/Getty.

Trong kế hoạch 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống mà tân Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri Mỹ trong các cuộc vận động tranh cử, tỷ phú này cam kết sẽ tạo 25 triệu việc làm trong 10 năm, hủy bỏ đạo luật chăm sóc y tế ObamaCare, chi 1.000 tỉ USD xây dựng cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới và điều chỉnh học phí đại học hợp lý hơn.

Tổng thống Trump cũng cho biết sẽ vực dậy ngành công nghiệp than đá, chấm dứt kế hoạch chi hàng tỷ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc.

Liên quan đến vấn đề chính trị, Tổng thống Trump từng tuyên bố với cử tri rằng muốn hạn chế số nhiệm kỳ đối với các nghị sĩ. Ông cũng hứa hẹn sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về vấn đề nhập cư, Tổng thống Trump có thái độ cứng rắn, phản đối các lộ trình tiếp nhận những người nhập cư trái phép và có biện pháp trừng phạt với các nước từ chối nhận những công dân này trở lại quê nhà. Tổng thống thứ 45 của Mỹ muốn xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn dòng người nhập cư và yêu cầu phía Mexico phải trả tiền cho việc xây tường. Ông Trump cho hay có thể sẽ đình chỉ việc nhập cư của công dân các nước dễ xảy ra khủng bố.

Tổng thống Trump cũng từng phát biểu về việc đưa ra những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế để làm cho nước Mỹ vĩ đại, có thể kể đến như giảm thuế, hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp.