Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chọn hai phụ nữ đầu tiên trong chính quyền

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã có chọn lựa mang tính gây sốc cho thế giới khi quyết định bổ nhiệm hai người phụ nữ trong nội các mới của chính phủ. Điều đáng nói đó là những người từng phê phán ông trong suốt chiến dịch tranh cử.

Bà Nikki Haley – Thống đốc bang Nam Carolina – được chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và bà Betsy Devos làm Bộ trưởng Giáo dục. Cả hai từng phê phán ông Donald Trump, bà Nikki Haley từng nói rằng “không phải là fan hâm mộ của tỷ phú” trong khi bà Devos từng gọi ông Trump là “kẻ xen vào”.

Bà Haley, 44 tuổi đến từ bang Michigan thuộc vùng Trung tây. Khi thông báo bổ nhiệm bà Haley, ông Trump nêu ra bảy chuyến công cán thương mại của bà ở nước ngoài đại diện bang Nam Carolina và những cuộc đàm phán với những công ty quốc tế.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chọn hai phụ nữ đầu tiên trong chính quyền - Ảnh 1

Bà Nikki Haley (trái) và Betsy DeVos. Ảnh: AP

Bà Betsy DeVos 58 tuổi là một doanh nhân, nhà từ thiện, chính trị gia kiêm nhà hoạt động giáo dục đến từ bang Michigan và từng là nữ chủ tịch của Đảng Cộng hòa ở bang Michigan.

Khi việc lựa chọn của ông Trump được công bố, một nhà ngoại giao cấp cao nói rằng ông phấn khởi vì ông Trump đã lựa chọn người có “sức nặng chính trị” và xem đây là chỉ dấu cho thấy chính quyền sắp tới sẽ xem trọng vai trò của Liên Hiệp Quốc. Việc bổ nhiệm bà Nikki và Devos cần được sự chấp thuận của Thượng viện Mỹ.

Ông Trump mô tả bà Nikki Haley là “người biết thương thuyết và chúng tôi trông đợi bà sẽ thương thuyết nhiều thỏa thuận”. Trong khi đó, bà Haley từng “tấn công” đề xuất cấm người nhập cư Hồi giáo của ông Trump. Đáp lại, ông Trump cũng cho rằng bà Nikki Haley “yếu ớt về tình trạng nhập cư bất hợp pháp và người dân Nam Carolina sẽ xấu hổ về bà”. Trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, bà Nikki Haley chỉ ủng hộ Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio và tiếp đó là Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz. Khi được ông Trump chọn, bà Nikki Haley cảm kích và chấp nhận được chọn, chờ Quốc hội xác nhận.

Bà Devos cũng đóng góp cho các đối thủ của ông Trump – Carly Fiorina, Marco Rubio và Jeb Bush – trong chiến dịch tranh cử. Bà Devos cũng cho biết rất vinh hạnh khi được ông Trump lựa chọn. Ông Trump nói rằng bà Devos sẽ là “nhà cải cách giáo dục xuất sắc”. Chồng bà là người thừa kế tài sản Amway, với tài sản được Forbes ước tính 5,1 tỷ đôla.

Lã Luyến Thương (Theo BBC news)