Tổng thống Mỹ công du Trung Đông

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Trung Đông kể từ khi nhậm chức. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm thiết lập lại mối quan hệ gắn bó tại khu vực này bằng cách tăng cường quan hệ đối tác với Tel Aviv, hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với Riyadh cũng như tập trung sự ủng hộ của các đồng minh vùng Vịnh nhằm hạ nhiệt giá xăng dầu.

Israel là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông của tổng thống Joe Biden, nhằm thảo luận về thảo luận về an ninh, thịnh vượng và cơ hội hội nhập ngày càng tăng với Trung Đông.

Minh chứng rõ nhất là việc lãnh đạo 2 nước đã ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia. Văn kiện bao gồm cam kết chính thức cấm Cộng hòa Hồi giáo Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Chúng tôi đã cùng thảo luận về cam kết nhằm đảm bảo kiềm chế Iran có được vũ khí hạt nhân. Đây là yếu tố an ninh sống còn cả với Israel và Mỹ. Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, ngoại giao vẫn là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề… Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới một nền hòa bình đã được thảo luận từ lâu giữa nhà nước Israel và người dân Palestine”.

Thủ tướng Israel YAIR LAPID:" Ngoại giao cũng không ngăn chặn được họ. Cách duy nhất để ngăn chặn là cho Iran biết rằng, nếu họ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân, thế giới sẽ sử dụng vũ lực. Cách duy nhất để ngăn chặn Iran là đặt nguy cơ quân sự đáng tin cậy lên bàn đàm phán”.

Trong điểm dừng chân thứ hai, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ gặp Tổng thống Chính quyền Palestine ở Bờ Tây để nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với giải pháp hai nhà nước, đồng thời công bố một gói hỗ trợ kinh tế và kỹ thuật mới cho người Palestine. Hiện an ninh đang được thắt chặt trước thềm chuyến thăm quan trọng này.

Điểm dừng chân cuối cùng là thành phố Jeddah của A-Rập Xê-Út, nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cùng với Ai Cập, Iraq và Jordan. Trong chuyến thăm, ông Biden dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác cung cấp năng lượng, nhân quyền và an ninh. Người dân A-Rập Xê-Út hiện đặt rất nhiều kì vọng vào sự kiện quan trọng này.

Người dân A-rập Xê-út: “Chuyến thăm này cho thấy sức mạnh và vị thế của A Rập Xê-út ngày càng tăng. Chúng tôi hy vọng những điều tích cực sẽ đến từ chuyến thăm này - đặc biệt là khi A Rập Xê Út đang xây dựng quan hệ với rất nhiều quốc gia hùng mạnh ”.

Người dân A-rập Xê-út: “Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước và toàn thế giới, Mỹ là siêu cường thế giới và A Rập Xê Út là một quốc gia quan trọng với ngành dầu mỏ phát triển. Sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu mỏ và sự ổn định của khu vực là rất quan trọng đối với thế giới.”

Theo giới quan sát, chuyến đi công du Trung Đông của tổng thống Biden sẽ gửi đi tín hiệu rằng chính quyền Mỹ vẫn gắn kết với khu vực Trung Đông giữa những bất ổn địa chính trị trên thế giới, cũng như đem đến cơ hội để hai bên xây dựng quan hệ đối tác theo hướng giảm căng thẳng và hội nhập sâu hơn.

Thực hiện : Đinh Giang

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tong-thong-my-cong-du-trung-dong