Tổng thống Mỹ, Chủ tịch FED không đặt niềm tin vào đồng tiền số

Bitcoin đã trượt giá sau khi Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell có tuyên bố 'dội gáo nước lạnh' vào kế hoạch tung đồng tiền số riêng mang tên Libra của Facebook.

Đồng Bitcoin đã gặt hái nhiều thành công từ đầu năm 2019. Ảnh: Reuters

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết trong ngày 11/7, Bitcoin đã giảm giá trị tới 12%, xuống còn 11.450 USD.

Trong khi đó, theo dữ liệu của CoinDesk, trong năm 2019 này Bitcoin đã tăng trưởng đột phá. Trong tháng 6 vừa qua, có thời điểm Bitcoin đạt mức cao kỷ lục của 17 tháng - hơn 13.000 USD. Giá trị Bitcoin đã tăng tới 200% kể từ đầu năm 2019.

Sự phát triển nhanh đến choáng ngợp của Bitcoin khiến các "ông lớn" khác như Facebook và Fidelity cũng quyết định bước chân vào lĩnh vực tiền tiền kỹ thuật số. Với mạng xã hội Facebook đó là kế hoạch đầy tham vọng với đồng tiền số Libra.

Tuy nhiên, đang trên đà lên dốc, Bitcoin bỗng giảm tốc khi Chủ tịch FED Powell bày tỏ ông thấy “lo ngại nghiêm túc” về kế hoạch cho ra đời tiền ảo Libra của Facebook. Phát biểu trước một ủy ban quốc hội ngày 11/7, ông Powell nhận định: “Libra gây lo ngại liên quan đến hoạt động rửa tiền, tính riêng tư, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính... Những quan ngại này cần được xem xét thấu đáo và giải quyết công khai”.

Ông Powell đề nghị dừng dự án tung Libra cho đến khi những nghi vấn về Libra được giải quyết. FED đã thành lập một nhóm chuyên nghiên cứu về Libra.

CNBC cho biết Libra có hình thức là tiền điện tử. Đồng tiền số này được trợ lực bởi một nhóm các đồng nội tệ. Theo Facebook, Hiệp hội Libra có trụ sở tại Thụy Sĩ sẽ là nơi điều hành đồng tiền kỹ thuật số này. Hiệp hội Libra sẽ bao gồm các doanh nghiệp như Visa, Mastercard, PayPal, Stripe, eBay và Uber...

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đăng trên mạng xã hội Twitter: “Tôi không hâm mộ Bitcoin và các đồng tiền số khác, vốn không phải là tiện tệ và giá trị của chúng thường không ổn định, chẳng dựa trên điều gì. Những tài sản mã hóa không được kiểm soát có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật như buôn bán ma túy…”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận địnhh rằng đồng tiền số Libra của Facebook không đáng tin cậy.

“Chúng ta chỉ có một đồng tiền thật sự duy nhất tại Mỹ, và nó đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, cả về tính đáng tin cậy và bảo đảm. Cho đến nay USD là đồng tiền có ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới và luôn luôn là như vậy. Do vậy nó được gọi là Dollar Mỹ!”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trụ sở Deutsche Bank. Ảnh: The Guardian

Không chỉ Mỹ, giới chức tài chính toàn cầu cũng hoài nghi về đồng tiền số Libra. Ngày 11/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết càng đi sâu xem xét kế hoạch ra mắt đồng tiền số Libra của Facebook, giới chức quản lý tài chính càng nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp de Galhau lưu ý về các "nghi vấn" của giới chức tài chính liên quan tới đồng tiền Libra. Có thông tin cho thấy Libra sẽ được trợ lực bởi một rổ tiền tệ để giữ giá trị ổn định, dù những loại tiền tệ này không được nêu cụ thể. Tuy nhiên, giới chức quản lý hiện nay đều cho rằng tiền quy đổi sang Libra sẽ được mang đi đầu tư và sau đó giá trị của các khoản đầu tư này chính là công cụ định giá trị đồng tiền số.

Điều đó đồng nghĩa với việc những người mua Libra sẽ đối mặt với rủi ro. Theo ông de Galhau, một số ý kiến thậm chí tin rằng mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này vẫn xoay quanh việc thu thập dữ liệu của khách hàng nhiều nhất có thể vì mục đích lợi nhuận, từ đó gây ra những quan ngại về quyền riêng tư. Hiện giới chức vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác cho những nghi vấn này.

Hà Linh/Báo Tin tức