Tổng thống Mỹ cam kết cắt giảm vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (26/3) cam kết rằng ông sẽ theo đuổi việc cắt giảm vũ khí hạt nhân với Nga đồng thời đưa ra cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên và Iran.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Medvedev. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Trường đại học Hankuk của Hàn Quốc, ông Obama cam kết sẽ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân chiến lược cũng như số đầu đạn hạt nhân dự trữ.

“Chúng tôi có thể tự tin nói rằng chúng tôi có nhiều vũ khí hạt nhân hơn chúng tôi cần” - ông Obama phát biểu. Ông Obama khẳng định sẽ bàn bạc về việc thúc đẩy kiểm soát vũ khí mới với Tổng thống sắp nhậm chức của Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm vào tháng 5 tới.

Cũng trong bài phát biểu trước buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Seoul, Tổng thống Mỹ đã thúc giục giới chức Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình nếu không muốn đối mặt với sự lên án của cộng đồng quốc tế.

“Triều Tiên sẽ không nhận được gì ngoài đe dọa và khiêu khích. Nếu Triều Tiên phóng vệ tinh, Mỹ sẽ cắt viện trợ lương thực và cân nhắc trừng phạt kinh tế nghiêm khắc đối với với nước này” – ông Obama nhấn mạnh.

Ông Obama cũng cảnh báo thời gian để giải quyết cuộc đối đầu hạt nhân giữa Iran và phương Tây sắp cạn kiệt.

Hà Dung (theo Reuters)