Tổng thống Mỹ Biden triệu tập lãnh đạo G7 sau cuộc tấn công của Iran vào Israel

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo của G7 vào ngày 14/4 'để điều phối một phản ứng ngoại giao thống nhất' trước cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, Xinhua đưa tin.

“Nhóm của tôi sẽ tương tác với các đối tác trên toàn khu vực. Và chúng tôi sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Israel”, ông Biden tuyên bố.

“Và mặc dù chúng tôi chưa chứng kiến các cuộc tấn công vào lực lượng hoặc cơ sở của mình ngày hôm nay, nhưng sẽ vẫn cảnh giác trước mọi mối đe dọa và sẽ không ngần ngại thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ người dân của mình”.

Tổng thống Biden tuyên bố, các lực lượng Mỹ đã giúp Israel hạ gục “gần như tất cả” máy bay không người lái và tên lửa từ Iran, và ông sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo G7 để phản ứng vụ không kích, ABC News đưa tin ngày 14/4.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Ý.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu vào tối thứ Bảy; cuộc không kích của Iran vào Israel được gọi là “chưa từng có”, WPTV đưa tin ngày 14/4.

Nhà Trắng cho biết tối 13/4 (theo giờ Mỹ) rằng, Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu qua điện thoại sau khi Iran tiến hành một cuộc không kích “chưa từng có” nhằm vào Israel, sử dụng một loạt máy bay không người lái (UAV) và tên lửa.

Tổng thống Biden đã cắt ngắn chuyến đi đến thị trấn ven biển ở bang Delaware, để nhanh chóng quay trở lại Washington và gặp các quan chức an ninh quốc gia của ông vào chiều 13/4.

Các thành viên Quốc hội Mỹ bắt đầu đưa ra các tuyên bố, phần lớn ủng hộ việc Israel tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công.

Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên Hợp Quốc ở New York sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên mạng xã hội X. Sau cuộc không kích, phái đoàn viết: "Vấn đề có thể được coi là đã kết thúc".

Nhà Trắng đưa ra một tuyên bố từ Tổng thống Biden tại Washington vào tối muộn 13/4 (sáng 14/4 theo giờ Israel) rằng: “Tôi vừa nói chuyện với Thủ tướng Netanyahu để tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với an ninh của Israel. Tôi nói với ông ấy rằng Israel đã thể hiện một khả năng vượt trội để phòng thủ và đánh bại ngay cả những cuộc tấn công chưa từng có".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết tối thứ 13/4 rằng, họ dự định nhóm họp 4 giờ chiều 14/4 để bàn về tình hình Israel-Iran.

Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel phóng tên lửa từ miền trung Israel để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran vào sáng sớm 14/4. Ảnh: AP.

Mỹ bắn hạ hơn 70 UAV

Theo hai quan chức Mỹ nắm rõ tình hình, lực lượng Mỹ đã bắn hạ hơn 70 máy bay không người lái (UAV) tấn công một chiều và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công của Iran vào Israel, CNN đưa tin ngày 14/4.

Một quan chức Mỹ cho biết các tên lửa đạn đạo đã bị các tàu chiến đánh chặn ở phía đông Địa Trung Hải. Theo một quan chức chính quyền cấp cao, Iran đã phóng tổng cộng hơn 100 tên lửa đạn đạo vào Israel.

Hải quân Mỹ hiện có hai tàu khu trục ở khu vực đó, cả hai đều là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường có khả năng đánh chặn tên lửa và UAV.

Một quan chức Mỹ khác nói với CNN rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng tham gia phản ứng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/4 và bắn hạ UAV phóng về phía Israel.

Các vật thể được nhìn thấy trên bầu trời Jerusalem vào sáng sớm Chủ nhật (giờ địa phương).Ảnh: Reuters.

Theo người phát ngôn của quân đội Israel, hơn 55 quả rocket đã được bắn từ Li-băng tới Israel trong một giờ qua. Điều này xảy ra sau khi khoảng 40 quả rocket được bắn vào Israel từ miền nam Li-băng vào thứ Sáu, theo Lực lượng Phòng vệ Israel. Các chiến binh Hezbollah cho biết họ đã bắn rocket vào các vị trí pháo binh của Israel để đáp trả các cuộc tấn công gần đây của Israel và để hỗ trợ người dân Palestine ở Dải Gaza.

Thái An (theo Xinhua, CNN, ABC News)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tong-thong-my-biden-trieu-tap-lanh-dao-g7-sau-cuoc-tan-cong-cua-iran-vao-israel-post1628811.tpo