Tổng thống Mỹ Biden có tuyên bố dậy sóng, Ukraine 'nóng mặt' phản bác, NATO vội giải thích

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  3 liên quanGốc

  Ngày 19/1, trong cuộc họp báo kỷ niệm một năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden ám chỉ rằng, phương Tây chia rẽ về cách phản ứng nếu xảy ra một cuộc 'xâm phạm nhỏ' của Nga với Ukraine.

  Tổng thống Ukraine bác tuyên bố mới đây của người đồng cấp Mỹ, cho rằng 'không có cuộc xâm lược nhỏ và các quốc gia nhỏ'. (Nguồn: AP)

  Cụ thể, trong cuộc họp báo, Tổng thống Biden nhấn mạnh Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ "xâm lược Ukraine" và hậu quả phụ thuộc vào những gì họ làm.

  Người đứng đầu Nhà Trắng đã nói với các phóng viên: "Nếu chỉ xảy ra một cuộc xâm phạm nhỏ, chúng ta sẽ phải đấu tranh về việc phải làm gì và không làm gì. Nhưng nếu họ thực sự làm điều họ có thể làm với đông đảo lực lượng tập trung ở biên giới, Nga sẽ hứng thảm họa nếu tấn công Ukraine”.

  Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh: “Có những khác biệt trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về những gì các quốc gia sẵn sàng làm, phụ thuộc vào điều xảy ra”.

  Ngay sau phát biểu của Tổng thống Biden, Nhà Trắng giải thích rằng: "Nhà lãnh đạo Mỹ đã nói rõ với Tổng thống Nga: Nếu bất kỳ lực lượng quân sự nào của Nga di chuyển qua biên giới Ukraine, đó là một cuộc xâm lược mới và sẽ phải đối mặt với một phản ứng nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất từ Mỹ và các đồng minh".

  Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng cố gắng giải thích phát biểu trên bằng cách nêu ra các cáo buộc Nga tấn công mạng hoặc sử dụng lực lượng bán quân sự, để làm rõ sự khác biệt với việc Nga đưa quân vào Ukraine.

  Trước bình luận của ông Biden, một quan chức Ukraine nói với CNN rằng, ông thấy “sốc với việc Tổng thống Mỹ phân biệt giữa xâm phạm và xâm lược”, cho rằng: “Điều đó sẽ bật đèn xanh đến ông Putin".

  Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ thẳng thừng phản bác ông Biden.

  Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Chúng tôi muốn lưu ý các cường quốc rằng không có những cuộc xâm lược nhỏ và các quốc gia nhỏ. Cũng như không có thương vong nhỏ và chút đau buồn vì mất mát những người thân yêu. Tôi nói điều này với tư cách là Tổng thống của một cường quốc Ukraine”.

  Cùng ngày, theo CNN, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden về “cuộc xâm lược nhỏ" không phải là “đèn xanh” để Nga xâm lược Ukraine.

  (theo The Hill, CNN)

  Việt Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-my-biden-co-tuyen-bo-day-song-ukraine-nong-mat-phan-bac-nato-voi-giai-thich-171658.html