Tổng thống Mỹ bị kiện về chương trình nghe lén điện thoại

* QH Mỹ phê chuẩn dự luật nâng trần nợ công

Theo báo Bưu điện Oa-sinh-tơn số ra ngày 12-2, Thượng nghị sĩ bang Ken-tắc-ki R.Pôn đã nộp đơn lên một tòa án ở Oa-sinh-tơn kiện Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Giám đốc Tình báo quốc gia G.Cláp-pơ, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) K.A-lếch-xan-đơ và Giám đốc Cục Điều tra LB Mỹ (FBI) G. Cô-mi vì vi phạm Hiến pháp trong việc thu thập dữ liệu điện thoại của người dân Mỹ.

Thượng nghị sĩ này tuyên bố sẽ yêu cầu tòa án ra phán quyết nhằm ngăn chặn chương trình nghe lén và tiêu hủy tất cả thông tin được thu thập trước đó của NSA. NSA bị cáo buộc đã thu thập dữ liệu của khoảng 30% các cuộc gọi điện thoại trên khắp nước Mỹ.Thượng nghị sĩ này cho biết đã thu thập được hơn 300.000 chữ ký từ những người muốn tham gia vụ kiện mang tính lịch sử này. Phản ứng ngay sau vụ việc, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố chương trình của NSA về thu thập thông tin qua điện thoại là hợp pháp.

* Chính phủ Mỹ đã công bố dự thảo luật về cải thiện hệ thống an ninh mạng. Dự luật cũng đưa ra hướng dẫn về việc bảo đảm quyền riêng tư và tự do của các cá nhân. Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ đang đối mặt các nguy cơ tiến công mạng, trong khi nền kinh tế chịu thiệt hại do nạn đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ. Hiện Tổng thống đang hối thúc QH Mỹ đẩy mạnh việc thông qua dự luật nhằm trao thêm quyền quản lý cho chính phủ trong việc bảo đảm an ninh mạng.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma ký sắc lệnh nâng lương tối thiểu cho đội ngũ nhân viên liên bang từ ngày 1-1-2015, góp phần làm giảm tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Sắc lệnh quy định mức lương tối thiểu của các nhân viên làm việc trong các cơ quan Liên bang sẽ được tăng lên 10,1 USD/giờ so với mức 7,25 USD/giờ hiện nay. Tổng thống cũng hối thúc Quốc hội thông qua dự luật tương tự về việc nâng lương cho tất cả người lao động Mỹ lên 10,1 USD/giờ. Tuy nhiên, dự luật nâng lương cho người lao động có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sỹĩ Cộng hòa với lý do có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp.

* Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu chênh lệch sít sao, Thượng viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn dự luật nâng trần nợ công quốc gia (đang ở mức 17.200 tỷ USD) với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống. Với quyết định thông qua của lưỡng viện Quốc hội, chính quyền của Tổng thống B.Ô-ba-ma sẽ có quyền tiếp tục vay nợ để chi trả cho các hoạt động và trả nợ đến hết ngày 15-3-2015. Việc dự luật nâng trần nợ công được QH Mỹ phê chuẩn đã chính thức chấm dứt cuộc chiến ngân sách căng thẳng trên chính trường Mỹ kéo dài từ cuối năm 2013 đến nay.