Tổng thống Mỹ Barack Obama trấn an các đồng minh về cam kết của ông Trump

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-11 cho biết, ông sẽ trấn an các đồng minh của Mỹ trong chuyến công du nước ngoài vào cuối tuần này rằng, Tổng thống đắc cử đảng Cộng hòa Donald Trump có kế hoạch duy trì các mối quan hệ chiến lược quan trọng của Mỹ trên toàn thế giới, trong đó có cả NATO.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trấn an các đồng minh về cam kết của ông Trump - Ảnh 1

Phát biểu trước chuyến công du tới châu Âu và Mỹ Latinh, ông Obama nói, một trong những điều quan trọng nhất mà ông sẽ làm trong chuyến công du này là trấn an các đồng minh của Mỹ, những đồng minh có thể quan ngại sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tuần trước.

Ông Trump đã chỉ trích các đồng minh NATO trong suốt chiến dịch tranh cử rằng họ đã không chi đủ cho quốc phòng của mình và cho rằng Mỹ đang chi trả một khoản ngân sách không cân đối, mức chi trả này là quá nhiều. Ông cũng nói trên tờ Washington Post rằng, Mỹ sẽ không đóng góp ngân sách cho NATO ở mức như hiện tại.

Những bình luận của ông Trump lặp lại những phàn nàn trong thời gian dài từ phía Mỹ rằng nhiều đồng minh NATO không thực hiện đúng cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng. Chỉ Mỹ và bốn đồng minh khác là Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan đạt đúng cam kết trong năm ngoái.

Bất chấp những chỉ trích của ông Trump về việc chi ngân sách của NATO trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Obama cho biết, Tổng thống đắc cử của Mỹ đã phát đi tín hiệu cho thấy ông cam kết duy trì các mối quan hệ đồng minh của Mỹ.

“Trong cuộc hội đàm với Tổng thống đắc cử, ông ấy đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ trong việc duy trì các quan hệ chiến lược quan trọng của chúng ta. Một trong những thông điệp mà tôi sẽ chuyển tải là cam kết của ông ấy đối với NATO và khối đồng minh xuyên Đại Tây Dương”, ông Obama nói trong một cuộc họp bảo trước khi khởi hành.

Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 14-11 đã nhất trí về một kế hoạch quốc phòng mới, trong đó bao gồm việc điều lực lượng phản ứng nhanh ra nước ngoài lần đầu tiên, một động thái được xem như là mang lại cho EU khả năng hành động mà không có Mỹ khi cần thiết.

Ông Obama sẽ tới thăm Hy Lạp, Đức và Peru trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng trên cương vị Tổng thống. Ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo châu Âu khác tại Đức và Hy Lạp. Tại Peru, ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khu vực Thái Bình Dương khác tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Ông Obama cho biết, chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn khá ổn định bất chấp những thay đổi trong chính quyền.