Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định tầm quan trọng của quan hệ với Châu Âu

Theo AP ngày 16-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang thăm Hy Lạp, tuyên bố: Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có ý nghĩa rất quan trọng đối với các lợi ích của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh một Liên minh Châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Tổng thống Obama cho biết, sẽ không có sự suy yếu nào trong mối quan hệ với NATO khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền. (Ảnh: AP)

Sau sự kiện cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, làn sóng phản đối người nhập cư gia tăng tại Châu Âu và gần đây nhất là chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông B.Obama đã lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc "thô bạo" cũng như nạn phân biệt chủng tộc. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ khẳng định mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương là "hòn đá tảng" bảo đảm an ninh, sự thịnh vượng của Mỹ và EU. Ông tuyên bố, dù chính quyền của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa lên lãnh đạo nước Mỹ thì đều có chung nhận thức rằng, liên minh NATO "có ý nghĩa sống còn" đối với các lợi ích của Washington.

Kim Phượng