Tổng thống Mỹ bác bỏ tạm thời mở cửa chính phủ

Reuters và TTXVN ngày 15-1 đưa tin, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo đã bác bỏ đề xuất của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ L.Graham về việc tạm thời mở cửa chính phủ trở lại trong vòng ba tuần, nhằm tạo điều kiện cho đàm phán giúp chấm dứt sự bế tắc hiện nay. Hiện phe Dân chủ kiên quyết từ chối đàm phán cho đến khi nào chính phủ được mở cửa trở lại.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ hoãn tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp để có thể đạt được thỏa thuận về chi phí 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

* Liên quan việc triển khai quân đội để bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới với Mexico, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo sẽ kéo dài việc này đến ngày 30-9, đồng thời mở rộng nhiệm vụ của lực lượng này sang cả hoạt động giám sát và phát hiện. Hiện có 2.350 binh sĩ đang phối hợp Lực lượng Vệ binh quốc gia gồm 2.200 người để bảo đảm an ninh ở khu vực biên giới phía nam của Mỹ giáp Mexico.

* Cùng ngày, tổ chức tài chính JPMorgan nhận định, tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ không chỉ khoét sâu mâu thuẫn giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, mà còn đang gây thiệt hại cho nền kinh tế lớn nhất thế giới này.