Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma thăm Đức

Theo Roi-tơ, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, sau khi thăm Hy Lạp, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã đến Béc-lin, bắt đầu thăm Đức. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Ô-ba-ma trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma thăm Đức - Ảnh 1

Ngày 17-11, Tổng thống Ô-ba-ma đã hội đàm với Thủ tướng Đức A.Méc-ken, thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề cùng quan tâm. Theo kế hoạch, hôm nay (18-11), Tổng thống Ô-ba-ma và Thủ tướng Méc-ken có cuộc gặp lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Anh T.Mây, Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ, Thủ tướng I-ta-li-a M.Ren-di và Thủ tướng Tây Ban Nha M.Ra-hoi tại Béc-lin. Sau cuộc gặp này, Tổng thống Ô-ba-ma sẽ lên đường sang Pê-ru dự Hội nghị cấp cao APEC.

* Trong một bài viết chung đăng tải trên tuần báo kinh tế Đức Wirtschaftswoche ngày 17-11 nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma tới Đức, ông Ô-ba-ma và Thủ tướng nước chủ nhà A.Méc-ken đã đề cao vai trò của toàn cầu hóa, nhấn mạnh rằng sẽ không thể đưa thế giới trở lại thời kỳ trước toàn cầu hóa. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Cả hai nhà lãnh đạo cho rằng, Liên hiệp châu Âu và Mỹ phải ký TTIP, khẳng định thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống, trong đó cả giới chủ và người làm công, người tiêu dùng và nông dân đều được hưởng lợi. Quan điểm trên của hai nhà lãnh đạo được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm từng tuyên bố khi lên nắm quyền sẽ xem xét lại một loạt thỏa thuận tự do thương mại và tăng cường chính sách bảo hộ đối với nền kinh tế Mỹ.