Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lựa chọn nội các mới

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ ông Donald Trump, đang tất bật với một danh sách sự lựa chọn về những gương mặt sẽ kề vai sát cánh với ông trong nhiệm kì 4 năm tới.

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lựa chọn nội các mới - Ảnh 1

Danh sách đề cử các vị trí quan trọng trong nội các mới của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục được hé lộ và gây không ít bất ngờ. Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley vừa được ông Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc còn bà Betsy DeVos thì được chỉ định làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Đáng chú ý, cả hai gương mặt ông lựa chọn đều là những người trước đây từng chỉ trích ông gay gắt trong chiến dịch tranh cử. Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong 9 tháng qua.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cũng đã chỉ định một loạt các chức vụ quan trọng trong thành phần nội các của mình. Theo đó, ông Reince Priebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa giữ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions đứng đầu Bộ Tư pháp, ông Mike Pompeo lãnh đạo cơ quan tình báo CIA và ông Michael Flynn được mời làm cố vấn cho Tổng thống về an ninh quốc gia…

Lựa chọn những người sẽ kề vai, sát cánh với mình trong nhiệm kì 4 năm tới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Kể từ sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử cách đây hơn 2 tuần, ông Donald Trump và phó tướng là ông Mike Pence đã tiến hành hơn 60 cuộc gặp các ứng cử viên tiềm năng để phỏng vấn cho các vị trí chủ chốt trong nội các mới. Và trong thời gian từ nay cho đến ngày ông Trump chính thức nhậm chức 20/1, chắc chắn con số các cuộc gặp sẽ không còn dừng lại ở 60.